Biểu tượng loài Chó trong các nền văn hóa truyền thống

Đăng ngày: T4, Th9 20th, 2017
bởi vinatab

Loài chó chính là một trong những động vật được loài người thuần hóa sớm nhất trong lịch sử. Ngày nay, chó được coi như là “người bạn tốt” của con người. Nhưng từ trước đó, các xã hội cổ đại, bao gồm cả Trung Quốc cổ đại cũng chia sẻ quan niệm này. Trong xã hội Trung Quốc cổ đại, loài chó giữ nhiều vai trò quan trọng, không chỉ trong đời sống thường nhật mà còn cả trong những câu chuyện thần thoại của người dân.

Chó – Một trong 12 con giáp

Ở Trung Quốc, trong suốt hàng ngàn năm, người ta đã trân trọng xếp loài chó vào hàng 12 con giáp “sanh tiếu” (生肖) [1]. Theo quan niệm truyền thống, người sinh vào tuổi Tuất (tức tuổi Chó) cũng sở hữu những phẩm chất tương tự loài chó như: trung thành, đáng tin cậy, tốt bụng.

1-2122-1408766049

Đôi chó đá canh trước Lăng Mẫu (Thọ Xuân, Thanh Hóa) có kích thước lớn bằng người thật

Có một câu thành ngữ Trung Quốc nói về lòng trung thành của loài chó như sau: “Cẩu bất hiềm gia bần, nhi bất hiềm mẫu xú” (狗不嫌家贫,儿不嫌母丑). Nghĩa là: “Chó không chê chủ nghèo, con không chê mẹ xấu”.

>> Xem thêm: Tượng chó canh cổng cầu phúc, trừ tà

Sự tôn trọng dành cho loài chó có lẽ thể hiện rõ ràng hơn trong các câu chuyện thần thoại của người dân tộc ít người Trung Quốc. Ví dụ, người Dao và người Xa thờ phụng một chú chó có tên là Bàn Hồ và coi đó như tổ tiên của mình. Truyền thuyết kể rằng, Bàn Hồ vốn là chó nuôi của Đế Khốc [2]. Trong một lần Đế Khốc gặp nạn trên đường chinh phạt, Bàn Hồ đã giết chết tướng địch rồi lấy được đầu hắn về.

tho tuong cho

Tục thờ chó đá ở một số vùng nông thôn Bắc bộ vẫn được lưu giữ đến ngày nay

Để tưởng thưởng cho chiến công này, hoàng đế đã gả con gái của mình cho Bàn Hồ. Bàn Hồ mang công chúa về vùng núi phía nam Trung Quốc rồi sinh con đẻ cái ở đấy. Vì thế, người Dao và người Xa có một giới luật cấm kị ăn thịt chó.

Chó – Một vật hiến tế

Theo những sử liệu được ghi chép trong thư tịch cổ Trung Quốc, chó không những được dùng để canh gác hay tham gia vào những cuộc đi săn mà còn trở thành vật hiến tế trong các nghi lễ.

Đã có những bằng chứng cho thấy rằng, trong suốt triều đại nhà Thương, sau khi xây cất xong các lăng tẩm, cung điện hoàng gia, người ta thường giết chó để hiến tế như một kiểu “khánh thành” cho công trình mới.

tuong cho canh cong

Đôi chó đá ở phía sau phủ to lớn, ngồi canh như ngăn chặn mọi tà ma, những điều xấu thâm nhập vào trong phủ

Ngoài ra, người ta cũng từng giết chó và chôn cất ở trước nhà hay trước cổng thành để xua đuổi tà ma hay những điềm xấu. Dần dần, theo thời gian, việc giết chó hiến tế ngày càng ít đi và chó rơm được dùng để thay thế.

>> Xem thêm: Tìm hiểu tục thờ tượng Chó của người Việt

Với vai trò là một linh vật canh gác trung thành, chó được người Việt xưa tôn sùng và thờ cúng gọi với cái tên đầy kính trọng như Thần cẩu, Quan hoàng cẩu… như những vị quan, vị thần xét xử những điều oan khuất của những người dân trong làng. Do vậy khi có oan tình gì người dân thường kêu với Quan hoàng cẩu hoặc kéo nhau ra trước bức tượng quan hoàng cẩu mà thề độc để chứng minh sự trong sạch của mình.

Quang Huy

Hotline tư vấn sản phẩm quà tặng, dịch vụ mạ vàng 24/7:

Ngoài các sản phẩm có sẵn, bạn có thể đặt chế tác quà tặng theo yêu cầu thiết kế riêng với bất kỳ số lượng.
Karalux có các showroom bán và trưng bày quà tặng tại: Hà Nội, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh (HCM) và chi nhánh trên toàn quốc.
Bình luận (0 bình luận)

Bình luận đã bị đóng.

hỗ trợ trực tuyến

  • Image

    Hoàng An (HN)

  • Image

    Phan Oanh (HCM)

  • Image

    Chăm sóc khách hàng

Bài mới nhất

Nhà thờ Lớn Hà Nội từ lâu đã trở thành biểu tượng kiến trúc và tín ngưỡng của thủ đô Hà Nội. Nổi bật giữa không gian thiêng liêng đó, cây thánh giá trong Nhà thờ lớn Hà Nội đã được các kĩ sư Karalux gia công mạ vàng, đánh dấu một cột mốc mới […]

Khách hàng nói về KARALUX

PreviewNext

Trần Việt Tiến - Hà Nội

Những sản phẩm từ Karalux luôn có độ tinh xảo rất cao, độc đáo và mới lạ. Tôi hoàn toàn hài lòng với dịch vụ tại đây.

DỊCH VỤ MẠ VÀNG VÀ QUÀ TẶNG CAO CẤP KARALUX ĐÃ ĐƯỢC HÀNG NGHÌN KHÁCH HÀNG, DOANH NGHIỆP TIN DÙNG

Sản phẩm tinh xảo

Sản phẩm tinh xảo

Các sản phẩm đều được chế tác hoàn toàn thủ công qua nhiều công đoạn bởi các nghệ nhân kim hoàn, đúc đồng, mạ vàng hàng đầu Việt Nam.
Sản xuất theo thiết kế riêng

Sản xuất theo thiết kế riêng

Karalux nhận chế tác quà tặng mạ vàng theo thiết kế riêng với bất kỳ số lượng. Chỉ cần đưa ý tưởng quà tặng, Karalux sẽ tư vấn các phương án sản xuất cho quý khách.
Giao hàng đúng hẹn

Giao hàng đúng hẹn

Thời gian sản xuất luôn ngắn nhất do không qua các khâu trung gian. Karalux cam kết luôn giao hàng đúng hẹn, đảm bảo cho sự thành công cho các sự kiện của quý khách hàng.
Bảo hành sản phẩm

Tư vấn chuyên nghiệp

Am hiểu về sản phẩm, vật liệu và quy trình sản xuất, Karalux sẽ tư vấn chính xác và nhanh nhất. Mọi thiết kế demo, sản phẩm mẫu được gửi đến khách hàng trước khi chính thức sản xuất.

Đăng ký nhận thông tin khuyến mãi mới nhất