Giá vàng SJC sáng nay bị đẩy lên mức 44,04 triệu đồng/lượng chiều bán ra, tăng khoảng 100.000 đồng/lượng so với chiều qua. Chênh lệch giá trong nước và thế giới vẫn duy trì ở mức 3,8 triệu đồng/lượng.
Cụ thể, giá vàng SJC tại Hà Nội qua niêm yết giao dịch của Công ty CP SJC Hà Nội ở mức 43,92 triệu đồng/lượng (mua vào) – 44,04 triệu đồng/lượng (bán ra), điều chỉnh tăng mỗi chiều khoảng 40.000 đồng/lượng và 110.000 đồng/lượng so với chốt phiên chiều qua.
Tại thị trường TPHCM, giá vàng SJC đứng ở mức 43,94 triệu đồng/lượng – 44,04 triệu đồng/lượng, tăng mỗi chiều khoảng 50.000 đồng/lượng và 120.000 đồng/lượng.
Có thể thấy, trong vài ngày gần đây, các doanh nghiệp có xu hướng khuyến khích khách mua bán vàng, bằng cách co hẹp chênh lệch giữa mua và bán có lúc xuống còn 50.000 đồng. PNJ cho hay hôm qua, lượng vàng bán ra cho khách chiếm 70% trên tổng sổ 900 lượng giao dịch.
Trong khi đó, trên thị trường thế giới, giá vàng ghi nhận đợt tăng giá dài nhất 6 tháng khi tăng trưởng kinh tế châu Âu chậm lại, làm tăng khả năng ngân hàng trung ương kích thích tiền tệ. Tính tại thời điểm này, vàng giao ngay giao dịch ở mức 1.592,9 USD/ounce, gần như không thay đổi so với giá chốt phiên đêm qua. Trong phiên 12/3, đã có lúc giá vàng leo lên vùng 1.598,2 USD.
Với mức giá hiện tại, vàng miếng trong nước cao hơn giá vàng thế giới quy đổi 3,8 triệu đồng/lượng, tuy thấp hơn 1,6 triệu so với mức chênh kỷ lục 5,4 triệu đồng hôm 21/2 nhưng vẫn được xem là mức quá cao và khó được thị trường chấp nhận.
Phó thống đốc Lê Minh Hưng và Chủ tịch Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn SJC Lê Hùng Dũng khẳng định giá vàng trong nước sẽ sớm sát với thế giới sau khi Ngân hàng Nhà nước chính thức tham gia thị trường và SJC gia công một lượng vàng cần thiết để phục vụ mục tiêu bình ổn giá.
Ngày hôm qua, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã ban hành Thông tư 06 hướng dẫn hoạt động mua, bán vàng miếng trên thị trường trong nước.
Về loại vàng miếng giao dịch mua, bán với NHNN, Thông tư 06 quy định loại vàng miếng giao dịch là vàng miếng hàm lượng 99,99%, loại 1 lượng do NHNN cho phép sản xuất hoặc tổ chức sản xuất trong các thời kỳ. Trong thời gian trước mắt, loại vàng miếng giao dịch mua bán với NHNN là vàng miếng do NHNN tổ chức sản xuất (vàng miếng SJC). Tùy điều kiện thực tế, trong trường hợp cần thiết, NHNN có thể xem xét mua bán các loại vàng miếng khác do NHNN đã cho phép sản xuất trong các thời kỳ.
Về hình thức mua, bán bao gồm hình thức mua, bán trực tiếp và mua bán qua hình thức đấu thầu theo giá hoặc đấu thầu theo khối lượng.
Với sự kiện này, các đơn hàng gia công dập đúc vàng giữa Ngân hàng Nhà nước và SJC sẽ sớm triển khai trên thực tế và góp phần tăng nguồn cung cho thị trường, nhanh chóng kéo giảm khoảng chênh giữa giá vàng trong nước và thế giới.
Giavang.net