Không cúng cô hồn dịp rằm tháng bảy có được không?

Đăng ngày: T5, Th7 25th, 2019

Tháng bảy âm lịch hàng năm còn được coi là tháng cô hồn hoặc “mở cửa mả”. Dân gian quan niệm đây là tháng của ma quỷ, âm khí nặng nề. Đặc biệt là ngày Rằm tháng Bảy là ngày xá tội vong nhân, ngày diêm vương cho mở cửa Quỷ Môn Quan để ma quỷ được tự do trở về dương thế. Đó cũng chính là ngày âm khí đạt cực điểm. Theo phong tục cha ông ta từ xưa, cứ vào ngày rằm tháng Bảy âm lịch này thì lại cúng cô hồn. Nhưng đến nay khi hòa nhập vào một cuộc sống hiện đại, kết nối với thế giới thì nhiều người lại có một thắc mắc, đặc biệt nhất là các bạn trẻ, vào rằm tháng bảy âm lịch không cúng cô hồn có được không?  Cúng cô hồn như thế nào mới đúng? Hay có nên cúng cô hồn hàng tháng?… Vì cúng cô hồn vốn là một hoạt động tâm linh từ lâu đời, nếu cúng thì sợ không biết cách, làm không đúng, thiếu cái này, thiếu cái kia, không được đầy đủ. Nhưng nếu không cúng thì lại băn khoăn, bị đánh giá chưa được thành tâm. Thế nên, cùng tham khảo bài viết của Karalux về chủ đề không cúng cô hồn có sao không để giải đáp hết thắc mắc của các bạn nhé.

Nhiều người không cúng cô hồn do không biết cúng thế nào cho đúng và sợ cúng sai

Cô hồn là gì?

Dân gian quan niệm, mỗi chúng ta có cả phần hồn và phần xác, khi chết đi vẫn còn phần hồn sẽ được đầu thai sang một kiếp khác nhưng có những linh hồn oan khuất, nặng nghiệp với dương gian, không được siêu thoát sẽ lang bạt ở chốn này. Bởi thế, cô hồn được tạm hiểu là hồn người chết lẻ loi, không ai cúng vái, là hồn ma cô đơn vất vưởng chưa được siêu thoát, lang thang cô độc không có nơi trú ngụ và thường ở nay đây mai đó. Cô hồn thường đi cùng dã quỷ, nên người xưa thường nhắc cô hồn dã quỷ. Những linh hồn tha phương cùng những con quỷ sống vật vờ ở dương gian, có thể quấy nhiễu tới con người. Những linh hồn ở dương gián quá lâu vẫn còn nhiều oan khuất, sân hận trong lòng sẽ trở thành ma quỷ, đây giống như nguồn năng lượng kì bí mắc kẹt giữa cõi trần và cõi âm, thuộc về cõi âm nhưng lại lưu ở cõi trần. Tháng 7 lịch âm hàng năm, người Việt chọn ngày trong tháng để cúng cô hồn, không nhất thiết phải là ngày rằm. Ngày cúng cô hồn có thể tùy thuộc vào từng gia đình, từng vùng miền khác nhau.

Cúng cô hồn là gì?

Cúng cô hồn là một hoạt động tín ngưỡng tâm linh từ lâu đời. Tục cúng cô hồn thường được diễn ra vào ngày rằm tháng bảy, hay còn gọi là ngày xá tội vong nhân – Ngày cửa ngục mở cho các vong hồn được tự do đi lại, dạo chơi trần gian. Sau ngày rằm thì của sẽ đóng lại. Vậy nên, trong ngày này, người ta sẽ tiến hành cúng cô hồn để nhằm “hối lộ” các vong, quỷ vãng lai cầu bình an cho bản thân và cả gia đình. Mọi người thường cho rằng việc cúng cô hồn là một hành vi nhân đạo, bày tỏ tấm lòng trắc ẩn, thương xót, trợ giúp cho những vong hồn chưa được siêu thoát, lang thang, không ai cúng bái, chịu nhiều đói khổ. Ngoài ra, tục cúng cô hồn cũng bày tỏ mong muốn các vong hồn quanh đó không bày phá, phá phách hay trêu chọc mọi người trong nhà, ảnh hưởng cuộc sống thường ngày của gia chủ, cầu bình an, xua đuổi vận hạn trong gia đình.

Có nên cúng cô hồn hàng tháng?

Với nhiều gia đình, nhất là những gia đình làm buôn bán kinh doanh thường hay tiến hành cúng cô hồn hàng tháng. Đó là vào dịp đầu tháng mùng 1-2 và ngày Rằm 15-16 âm lịch để mong các vong hồn vừa không quấy phá việc buôn bán đồng thời phù hộ cho kinh doanh suôn sẻ, thuận lợi. Còn việc cúng cô hồn hàng tháng vốn không phải là một lễ bắt buộc, tùy thuộc vào lòng thành tâm và điều kiện của các gia đình mà có thể làm lễ cúng cô hồn hàng tháng hay không. Đặc biệt, bạn cần chú ý những điều làm và không nên làm trong tháng cô hồn.

Không cúng cô hồn có sao không? Quên cúng cô hồn có ảnh hưởng gì không?

Nhiều gia đình hiện nay đặc biệt là những gia đình trẻ không còn biết cách thực hiện việc cúng cô hồn hoặc đang có ý định không thực hiện công việc này sao cho đúng nữa. Nhưng họ lại lo lắng, băn khoăn rằng không biết rằng vào rằm tháng bảy có bắt buộc phải cúng cô hồn hay không và nếu làm sai cách thức sẽ có ảnh hưởng gì không? Cúng cô hồn như đã nói ở trên là một hoạt động tâm linh, nên cúng hay không đều bắt nguồn từ tâm, từ phúc của gia chủ, chứ không hề có sự bắt buộc phải cúng các vong linh chúng sinh vào ngày Rằm tháng Bảy hay cúng hàng tháng. Vậy nên sẽ tùy tâm của từng gia đình, từng người. Nếu nhà nào muốn làm phúc cúng cầu siêu cho cô hồn thì cần phải thực hiện đúng cách. Vì nếu thực hiện sai cách có thể dẫn đến tình trạng các vong hồn không siêu thoát được, mà còn quanh quẩn trên trần gian quấy phá gia chủ.

Phải nhấn mạnh rằng, cúng cô hồn mang ý nghĩa nhân đạo và cầu bình an, thường được tiến hành song song với cúng Phật ngày rằm tháng bảy (cũng là ngày lễ Vu Lan – Báo hiếu cha mẹ, bắt nguồn từ sự tích Ngài Mục Kiền Liên xả thân cứu mẹ trong Phật giáo). Các gia đình bên cạnh việc cúng gia tiên, cúng Phật thì cũng không nên bỏ qua việc cúng cô hồn vào ngày Rằm tháng Bảy, vì theo quan niệm cũ, tháng Bảy là tháng mở cửa ngục, âm khí nặng, không chỉ có các vong mà còn thả ra cả quỷ dữ, nên cúng để bình an, xua đuổi vận hạn cho bản thân và cả gia đình. Hơn nữa việc cúng gia tiên, cúng Phật có thể thực hiện hàng tháng, cúng cô hồn bình thường cũng đã không bắt buộc, thế nên đến dịp Rằm tháng Bảy các gia đình nên cúng cô hồn để trọn lễ và yên tâm hơn. Các gia chủ có thể cúng cô hồn tại nhà hoặc nhà chùa. Nếu các gia đình không biết cách hay sợ cúng cô hồn ngày Rằm sai sót thì có thể mang lễ lên chùa, nhờ các vị thầy chùa, nhà sư sắm lễ, làm lễ hộ, cúng hộ để chính xác nhất. Tuy nhiên, nếu gia đình không biết cách cúng cô hồn như thế nào mà cũng không làm lễ trên nhà chùa thì không nên làm lễ cúng cô hồn ngày Rằm tháng Bảy, vì nếu làm không đúng cách, sẽ thành rước các vong linh lạ vào nhà, quấy đảo, gây chuyện cho các gia đình.

Cúng cô hồn tại nhà như thế nào?

Nếu thực hiện cũng cô hồn tại nhà thì nên chuẩn bị và thực hiện đầy đủ, chính xác. Vì nếu làm sai cách thì lại hoàn toàn bất lợi cho gia đình. Đầu tiên, cúng cô hồn phải được thực hiện ngoài trời, không cúng trong nhà. Nên cúng vào buổi chiều tối, không cúng vào lúc giữa trưa hay những thời điểm có ánh sáng mạnh vì lúc đó là các vong hồn bị ánh sáng tác động, thường bị suy yếu. Lưu ý là cúng cô hồn sau lễ cúng Phật, thần linh, gia tiên, không được cúng chúng sinh trước cúng Phật, thần linh và gia tiên nhà mình. Có thể cúng cô hồn từ ngày mùng 2 đến 15 tháng 7 âm lịch.

Các gia đình sẽ chuẩn bị mâm cúng cô hồn cơ bản bao gồm hương, hoa, quả, đèn (nến), gạo, muối, chén nước, tiền, vàng mã, các bộ quần áo chúng sinh kèm theo các món ăn chay (bỏng ngô, khoai lang luộc, ngô luộc, sắn luộc,…). Một món chay hay có nhất trong mâm cúng cô hồn là cháo loãng, vì quan niệm rằng, các vong linh vất vưởng thường chịu đói khát, đọa đầy không được ai cúng bái nên thực quản thu hẹp, không ăn được những món thông thường mà chỉ húp được cháo loãng. Nếu cúng thêm cháo thì thêm mâm gạo muối với 5 bát, 5 đôi đũa hoặc thìa. Các gia chủ sẽ cúng ngoài sân, chọn hướng và giờ đẹp, tiến hành bày mâm cúng cùng đọc bài văn khấn cúng cô hồn. Khấn xong, đợi hương tàn thì vãi gạo, muối ở mâm cúng ra sân và ngoài đường, ngoài nhà, tiến hành hóa vàng mã, thu dọn đồ cúng mang vào nhà.

Hotline tư vấn sản phẩm quà tặng, dịch vụ mạ vàng 24/7:

Ngoài các sản phẩm có sẵn, bạn có thể đặt chế tác quà tặng theo yêu cầu thiết kế riêng với bất kỳ số lượng.
Karalux có các showroom bán và trưng bày quà tặng tại: Hà Nội, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh (HCM) và chi nhánh trên toàn quốc.
Tháng cô hồn
Bình luận (0 bình luận)

hỗ trợ trực tuyến

  • Image

    Hoàng An (HN)

  • Image

    Phan Oanh (HCM)

  • Image

    Chăm sóc khách hàng

Bài mới nhất

Nhà thờ Lớn Hà Nội từ lâu đã trở thành biểu tượng kiến trúc và tín ngưỡng của thủ đô Hà Nội. Nổi bật giữa không gian thiêng liêng đó, cây thánh giá trong Nhà thờ lớn Hà Nội đã được các kĩ sư Karalux gia công mạ vàng, đánh dấu một cột mốc mới […]

Khách hàng nói về KARALUX

PreviewNext

Trần Việt Tiến - Hà Nội

Những sản phẩm từ Karalux luôn có độ tinh xảo rất cao, độc đáo và mới lạ. Tôi hoàn toàn hài lòng với dịch vụ tại đây.

DỊCH VỤ MẠ VÀNG VÀ QUÀ TẶNG CAO CẤP KARALUX ĐÃ ĐƯỢC HÀNG NGHÌN KHÁCH HÀNG, DOANH NGHIỆP TIN DÙNG

Sản phẩm tinh xảo

Sản phẩm tinh xảo

Các sản phẩm đều được chế tác hoàn toàn thủ công qua nhiều công đoạn bởi các nghệ nhân kim hoàn, đúc đồng, mạ vàng hàng đầu Việt Nam.
Sản xuất theo thiết kế riêng

Sản xuất theo thiết kế riêng

Karalux nhận chế tác quà tặng mạ vàng theo thiết kế riêng với bất kỳ số lượng. Chỉ cần đưa ý tưởng quà tặng, Karalux sẽ tư vấn các phương án sản xuất cho quý khách.
Giao hàng đúng hẹn

Giao hàng đúng hẹn

Thời gian sản xuất luôn ngắn nhất do không qua các khâu trung gian. Karalux cam kết luôn giao hàng đúng hẹn, đảm bảo cho sự thành công cho các sự kiện của quý khách hàng.
Bảo hành sản phẩm

Tư vấn chuyên nghiệp

Am hiểu về sản phẩm, vật liệu và quy trình sản xuất, Karalux sẽ tư vấn chính xác và nhanh nhất. Mọi thiết kế demo, sản phẩm mẫu được gửi đến khách hàng trước khi chính thức sản xuất.

Đăng ký nhận thông tin khuyến mãi mới nhất