Mạ vàng nano là gì?

Đăng ngày: T5, Th9 12th, 2019

Trong vài năm gần đây trên thị trường xuất hiện nhiều sản phẩm nhìn xa có màu sắc rất giống vàng nhưng khi nhìn lại gần thì hầu hết mọi người nhìn ra đó chỉ là vàng trang trí màu sắc giống vàng. Đây là công nghệ mạ phun màu loại mới mà mọi người gọi nó nhiều tên: Mạ vàng nano, mạ vàng công nghệ, mạ giả màu vàng, phun mạ màu vàng. Nhưng từ chính xác nhất để nói về công nghệ này là phun mạ màu.

Một người công nhân đang “mạ vàng nano” nhưng thực chất là phun sơn mầu (Ảnh cắt từ clip trên Youtube)

Bản chất của công nghệ này là dùng phản ứng hóa học tráng bạc ngay trên bề mặt, tạo bề mặt bóng sáng để tạo phản xạ ánh sáng gần như tuyệt đối. Sau đó, họ dùng một lớp sơn có tác dụng màn chắn lọc sắc để tạo ra màu sắc vật thể theo ý muốn. Công nghệ này dùng sơn để tạo ra các hệ màu rất phong phú. Chính vì nó dùng phản ứng hóa học để kết tủa bạc trên bề mặt như mạ hóa học và phun sơn để đánh màu, nên tên công  nghệ là phun mạ màu là hoàn toàn nói đúng bản chất của công nghệ này.

Lên Youtube để search “mạ vàng Nano” dễ dàng tìm thấy hàng nghìn video kết quả công đoạn phun mầu trên các tượng, đồ nội thất. Thực chất đây là công nghệ nhập khẩu từ Trung Quốc.

Ưu điểm của “mạ vàng nano”

Ưu điểm của công nghệ này là có thể tạo màu sắc theo ý của người dùng. Các nhà sản xuất chủ yếu ở Trung Quốc đã tạo ra các dải màu hết sức phong phú. Một đặc điểm quan trọng của hệ phun màu này là có thể phun trên mọi chất liệu bởi thực tế trước khi cho phản ứng trên bề mặt, người ta thường phun một lớp sơn lót. Lớp sơn này có hai tác dụng: một là tạo bề mặt nhẵn bóng, thứ hai là tạo cho vật thể cách ly với nước và dung môi hòa tan có trong sơn và các dung dịch phun lên vật thể. Chính vì đặc điểm áp dụng rộng rãi nên công nghệ này hay áp dụng cho các vật thể lớn cần phủ màu sắc như: Tượng, các chi tiết trang trí trong showroom, tòa nhà… Một phần nhỏ áp dụng vào làm đẹp các tượng trong chùa và ngoài trời.

Một ưu điểm nữa của công nghệ mạ phun màu là giá thành rất rẻ bởi thực chất chi phí lớn nhất không phải là hóa chất và dung dịch, mà nhiều trường hợp chi phí lớn nhất là nhân công thực hiện cho mài nhẵn bề mặt, hàn vá sản phẩm trước khi cho vào phun màu.

Nhược điểm của công nghệ mạ phun màu

Chính vì lớp màu phủ đa dạng về màu sắc và chi phí rẻ dẫn tới nhiều cơ sở dùng các nguyên liệu phun rẻ tiền. Theo thời gian ngắn, các lớp sơn trên bề mặt sẽ bị oxi hóa và bong tróc, đặc biệt các bức tượng để ngoài trời bị các yếu tố lý hóa của môi trường tác động. Ngoài ra, đi sâu vào bản chất công nghệ: bề mặt càng bóng thì độ liên kết càng kém. Một nguyên nhân dẫn tới công nghệ phun không phát huy hiệu quả chính là sự liên kết giữa các lớp phun phủ lên bề mặt. Đây là nguyên nhân chủ yếu dẫn tới các sản phẩn dùng công nghệ phun phủ này có độ bền rất thấp và nhà sản xuất thường áp dụng cho các sản phẩm rẻ tiền, dùng trong thời gian ngắn và không thật sự có giá trị.

Ứng dụng của mạ vàng nano

Do giá thành rẻ và thi công được trên hầu hết các vật liệu nên “mạ vàng nano” phổ biến để trang trí nội thất, mạ giả vàng các chi tiết nội thất, ngoại thất và ứng dụng để mạ rất nhiều tượng phật trong các đình chùa, đền. Ngoài ra một số cơ sở kinh doanh quà tặng mạ vàng trà trộn sản phẩm mạ nano với chất lượng kém hơn nhiều so với mạ điện phân để cạnh tranh bằng giá thấp.

Hotline tư vấn sản phẩm quà tặng, dịch vụ mạ vàng 24/7:

Ngoài các sản phẩm có sẵn, bạn có thể đặt chế tác quà tặng theo yêu cầu thiết kế riêng với bất kỳ số lượng.
Karalux có các showroom bán và trưng bày quà tặng tại: Hà Nội, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh (HCM) và chi nhánh trên toàn quốc.
Mạ vàng Nano
Bình luận (0 bình luận)

hỗ trợ trực tuyến

  • Image

    Hoàng An (HN)

  • Image

    Phan Oanh (HCM)

  • Image

    Chăm sóc khách hàng

Bài mới nhất

Nhà thờ Lớn Hà Nội từ lâu đã trở thành biểu tượng kiến trúc và tín ngưỡng của thủ đô Hà Nội. Nổi bật giữa không gian thiêng liêng đó, cây thánh giá trong Nhà thờ lớn Hà Nội đã được các kĩ sư Karalux gia công mạ vàng, đánh dấu một cột mốc mới […]

Khách hàng nói về KARALUX

PreviewNext

Trần Việt Tiến - Hà Nội

Những sản phẩm từ Karalux luôn có độ tinh xảo rất cao, độc đáo và mới lạ. Tôi hoàn toàn hài lòng với dịch vụ tại đây.

DỊCH VỤ MẠ VÀNG VÀ QUÀ TẶNG CAO CẤP KARALUX ĐÃ ĐƯỢC HÀNG NGHÌN KHÁCH HÀNG, DOANH NGHIỆP TIN DÙNG

Sản phẩm tinh xảo

Sản phẩm tinh xảo

Các sản phẩm đều được chế tác hoàn toàn thủ công qua nhiều công đoạn bởi các nghệ nhân kim hoàn, đúc đồng, mạ vàng hàng đầu Việt Nam.
Sản xuất theo thiết kế riêng

Sản xuất theo thiết kế riêng

Karalux nhận chế tác quà tặng mạ vàng theo thiết kế riêng với bất kỳ số lượng. Chỉ cần đưa ý tưởng quà tặng, Karalux sẽ tư vấn các phương án sản xuất cho quý khách.
Giao hàng đúng hẹn

Giao hàng đúng hẹn

Thời gian sản xuất luôn ngắn nhất do không qua các khâu trung gian. Karalux cam kết luôn giao hàng đúng hẹn, đảm bảo cho sự thành công cho các sự kiện của quý khách hàng.
Bảo hành sản phẩm

Tư vấn chuyên nghiệp

Am hiểu về sản phẩm, vật liệu và quy trình sản xuất, Karalux sẽ tư vấn chính xác và nhanh nhất. Mọi thiết kế demo, sản phẩm mẫu được gửi đến khách hàng trước khi chính thức sản xuất.

Đăng ký nhận thông tin khuyến mãi mới nhất