Một biểu tượng mới và độc đáo của Đà Nẵng

Đăng ngày: T5, Th5 4th, 2017
bởi vinatab

Mới đây, nhân sự kiện APEC 2017, Đà Nẵng đã thống nhất chọn Vọoc chà vá chân nâu tại Bán đảo Sơn Trà làm hình ảnh nhận diện thành phố. Đây được xem là biểu tượng độc đáo của Đà Nẵng mang dấu ấn 20 năm đổi mới”, đồng thời mở ra triển vọng thu hút sự quan tâm, phát triển du lịch, quảng bá cộng đồng biết về tính nguy cấp nhằm bảo vệ sinh vật đặc hữu này của Đà Nẵng.

Lê Trang, cô gái trẻ người Đà Nẵng ngay sau khi tốt nghiệp đại học đã có cơ hội đi dọc đất nước trong 3 năm, để tìm hiểu mạng lưới các hoạt động buôn bán trái phép động vật hoang dã và lời giải đáp cho câu hỏi “Tại sao rừng Việt Nam lại hết thú?”. Dọc theo hành trình đó, năm 2010, Trang gặp nhóm Vọoc, tức là nhóm GreenViet bây giờ, lúc này đang nghiên cứu và bảo tồn quần thể Vọoc chà vá chân xám ở Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh, Gia Lai.

Năm 2012, họ chính thức thành lập và ra mắt Trung tâm Bảo tồn đa dạng sinh học GreenViet đặt văn phòng tại Đà Nẵng, đồng thời chọn Khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà để ưu tiên bảo vệ vì những đặc điểm độc đáo của nơi này. Đặc biệt trung tâm quyết định sử dụng hình ảnh của quần thể Vọoc chà vá chân nâu ở đây để thu hút sự quan tâm của các cấp chính quyền và cộng đồng.

bieu tuong doc dao cua da nang

Mới đây, nhân sự kiện APEC 2017, Đà Nẵng đã thống nhất chọn Vọoc chà vá chân nâu làm hình ảnh nhận diện thành phố

Không lâu sau, hình ảnh và thông tin của loài Vọoc chà vá chân nâu ở bán đảo Sơn Trà được GreenViet đưa đến khắp các cơ quan, khách sạn, quán cafe, xe taxi, sân bay và trung tâm thông tin du lịch, trường học… Các cuộc hội thảo, tập huấn “Tôi Yêu Sơn Trà”, “Hiệp sĩ nhí rừng Sơn Trà”, triển lãm ảnh “Đời sống của Vọoc chà vá chân nâu ở Sơn Trà”, hay Tọa đàm “Cộng đồng chung tay bảo vệ đa dạng sinh học của Sơn Trà” là những ý tưởng và việc làm của GreenViet để đưa hình ảnh loài Vọoc chà vá chân nâu ở bán đảo Sơn Trà đến cộng đồng.

Vọoc chà vá chân nâu còn được gọi là Vọoc chà vá chân đỏ hoặc Vọoc ngũ sắc với đặc trưng bộ lông 5 màu. Chính nhờ vẻ đẹp khác thường, loài động vật này được Tổ chức Bảo vệ động vật hoang dã quốc tế tôn vinh là “nữ hoàng” của các loài linh trưởng. Loài này thuộc danh mục nhóm IIB – mức nguy cấp trong sách đỏ Việt Nam. Hiện ở bán đảo Sơn Trà có hơn 500 cá thể Vọoc chà vá chân nâu.

Vooc_1

Tranh Vooc chà vá mạ vàng bởi Karalux

Đến mô hình cho các nước học tập

Vừa qua, với tư cách là người đại diện GreenViet, Lê Trang đã tham gia và báo cáo tại Hội nghị Bảo tồn sinh vật tại Madison, bang Wiscosin theo lời mời của TS. Chia Luen Tan, Viện Nghiên cứu bảo tồn, vườn thú San Diego của Mỹ. Đây là hoạt động mở đầu trong chuỗi chương trình tập huấn tham quan học tập trao đổi tại Mỹ của GreenViet.

Theo đó, một văn bản thỏa thuận hợp tác về các hoạt động nghiên cứu khoa học và giáo dục bảo tồn các loài linh trưởng của Việt Nam đã được hai bên ký kết. Sở dĩ Lê Trang được mời đến báo cáo tại hội nghị, vì Ban tổ chức nhận thấy mô hình sử dụng loài biểu tượng Vọoc chà vá chân nâu để kêu gọi cộng đồng bảo vệ đa dạng sinh học của Khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà do GreenViet khởi xướng đã có những thành công đáng chú ý và là một mô hình rất hay cần được chia sẻ với các tổ chức bảo tồn ở các nước.

Nhiều nhà khoa học các nước sau hội nghị này đã đến tiếp xúc và đánh giá bán đảo Sơn Trà của TP. Đà Nẵng là một địa điểm hết sức độc đáo, vì không nơi nào trên thế giới có được một khu bảo tồn ngay trong lòng thành phố với độ đa dạng cao như vậy.

Mô hình bảo vệ một khu bảo tồn thiên nhiên bằng cách sử dụng loài biểu tượng như cách mà GreenViet đang làm đã từng được thực hiện ở nhiều nơi, tuy nhiên khả năng huy động sự tham gia của cộng đồng vào công tác bảo tồn đa dạng sinh học ở TP. Đà Nẵng là rất đáng học tập.

Theo Lê Trang, sau chuyến đi này, Trung tâm GreenViet quyết định sẽ thúc đẩy để cùng với các đơn vị chức năng tiến hành các nghiên cứu nhằm bổ sung dữ liệu cho đa dạng sinh học của TP. Đà Nẵng, gồm cả khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà và Bà Nà – Núi Chúa. Trong đó mô hình safari tự nhiên của vườn thú San Diego cũng là một mô hình mà GreenViet tâm đắc.

Thời gian tới, GreenViet sẽ tiếp tục ưu tiên thúc đẩy đưa loài Vọoc chà vá chân nâu ở bán đảo Sơn Trà trở thành biểu tượng của TP. Đà Nẵng, nhằm đảm bảo được việc bảo tồn lâu dài quần thể Vọoc chà vá chân nâu ở đây. Để làm được điều này, GreenViet sẽ tăng cường làm việc với các cơ quan chức năng có liên quan…

Bên cạnh, hoạt động nghiên cứu và giám sát số lượng của quần thể Vọoc chà vá chân nâu ở bán đảo Sơn Trà, các nghiên cứu về tập tính sinh hoạt, xã hội, ăn uống, sẽ được tiến hành hàng năm, nhằm đưa ra được các khuyến cáo cho thành phố trong việc bảo vệ quần thể Vọoc chà vá chân nâu ở bán đảo Sơn Trà.

Các hoạt động giáo dục thời điểm này trở nên rất thú vị khi cộng đồng đã quan tâm nhiều hơn đến đa dạng sinh học thông qua hình ảnh loài Vọoc chà vá chân nâu. GreenViet sẽ tiếp tục tiên phong thiết kế và triển khai nhiều chương trình học tập thú vị, tập trung ưu tiên cho người dân TP. Đà Nẵng nhằm giúp cộng đồng hiểu rõ nguồn tài nguyên mình đang có và làm thế nào để bảo vệ giữ gìn tài nguyên này bền lâu.

Mavang.vn TH

Hotline tư vấn sản phẩm quà tặng, dịch vụ mạ vàng 24/7:

Ngoài các sản phẩm có sẵn, bạn có thể đặt chế tác quà tặng theo yêu cầu thiết kế riêng với bất kỳ số lượng.
Karalux có các showroom bán và trưng bày quà tặng tại: Hà Nội, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh (HCM) và chi nhánh trên toàn quốc.
Bình luận (0 bình luận)

Bình luận đã bị đóng.

hỗ trợ trực tuyến

  • Image

    Hoàng An (HN)

  • Image

    Phan Oanh (HCM)

  • Image

    Chăm sóc khách hàng

Bài mới nhất

Sau một thời gian sử dụng do thường xuyên tiếp xúc với nước, bộ chén cúng sẽ nhanh bị ô xy hóa, han gỉ. Việc thay thế bằng bộ chén cúng mới sẽ không phù hợp và làm mới chén thờ cúng với dịch vụ mạ vàng là khả dĩ nhất. Bộ chén cúng dường […]

Khách hàng nói về KARALUX

PreviewNext

Trần Việt Tiến - Hà Nội

Những sản phẩm từ Karalux luôn có độ tinh xảo rất cao, độc đáo và mới lạ. Tôi hoàn toàn hài lòng với dịch vụ tại đây.

DỊCH VỤ MẠ VÀNG VÀ QUÀ TẶNG CAO CẤP KARALUX ĐÃ ĐƯỢC HÀNG NGHÌN KHÁCH HÀNG, DOANH NGHIỆP TIN DÙNG

Sản phẩm tinh xảo

Sản phẩm tinh xảo

Các sản phẩm đều được chế tác hoàn toàn thủ công qua nhiều công đoạn bởi các nghệ nhân kim hoàn, đúc đồng, mạ vàng hàng đầu Việt Nam.
Sản xuất theo thiết kế riêng

Sản xuất theo thiết kế riêng

Karalux nhận chế tác quà tặng mạ vàng theo thiết kế riêng với bất kỳ số lượng. Chỉ cần đưa ý tưởng quà tặng, Karalux sẽ tư vấn các phương án sản xuất cho quý khách.
Giao hàng đúng hẹn

Giao hàng đúng hẹn

Thời gian sản xuất luôn ngắn nhất do không qua các khâu trung gian. Karalux cam kết luôn giao hàng đúng hẹn, đảm bảo cho sự thành công cho các sự kiện của quý khách hàng.
Bảo hành sản phẩm

Tư vấn chuyên nghiệp

Am hiểu về sản phẩm, vật liệu và quy trình sản xuất, Karalux sẽ tư vấn chính xác và nhanh nhất. Mọi thiết kế demo, sản phẩm mẫu được gửi đến khách hàng trước khi chính thức sản xuất.

Đăng ký nhận thông tin khuyến mãi mới nhất