Nên và không nên tặng quà gì cho người Nhật Bản?

Đăng ngày: T5, Th8 23rd, 2018

Với người Nhật tặng quà là một nghệ thuật, thể hiện sự tôn trọng lẫn nhau, đây được xem như là một hình thức để xác định các mối quan hệ xã hội và là một trong các văn hóa kinh doanh của người Nhật. Người Nhật coi trọng các mối quan hệ xã hội nên quà tặng được xem như một sợi dây gắn kết con người lại với nhau và giúp thể hiện tâm tư, tình cảm và sự trân trọng. Chỉ qua một món quà nhỏ mà ta có thể thấy ở trong đó một kho tàng những giá trị văn hóa sâu sắc và rất nhân văn của người Nhật.

Văn hóa tặng quà của người Nhật

Nếu bạn còn băn khoăn không biết nên tặng quà gì cho người Nhật Bản thì chúng tôi sẽ giúp bạn đưa ra một số gợi ý nho nhỏ. Khi chọn quà để tặng cho người Nhật, bên cạnh giá trị sử dụng của các món quà, cần chú ý quà tặng của người Nhật còn mang tính biểu trưng rất cao. Như quà tặng là xôi đậu đỏ biểu trưng cho sự may mắn, tốt lành. Ngoài ra chúng ta nên biết là người Nhật cũng rất thích tặng nhau đũa. Vì theo họ, đũa lúc nào cũng có đôi có cặp, và với công dụng với đũa là “gắp lấy”, người Nhật hình tượng hóa lên với ý nghĩa rằng với đôi đũa họ sẽ “gắp lấy” được những điều tốt đẹp trong cuộc sống như sẽ được lấy một cơ hội tốt, lấy một nghề nghiệp tốt, lấy một người chồng hoặc người vợ tốt…

Những lưu ý, không nên khi tặng quà cho người Nhật

Không phải tặng quà gì cho người Nhật Bản cũng được mà chúng ta nên tránh tặng quà có số lượng 4 hoặc 9 vì với người Nhật, số 4 đồng âm với chữ “tử” và số 9 được coi là không may mắn vì có nghĩa là đau khổ. Không nên tặng dao, kéo hay những vật sắc nhọn vì nó thể hiện cho sự chia cắt, không trọn vẹn, không hạnh phúc. Tránh tặng những món quà có in hình con cáo, vì họ cho rằng con cáo tượng trưng cho tính tham lam, giảo hoạt. Không được tùy tiện biếu trà cho người khác vì đây là lễ vật mà người Nhật đáp lễ sau khi cúng bái. Không nên tặng đồ vật làm bằng thủy tinh, sành sứ và vật có hình dáng như bình hay lọ, vì điều đó thể hiện sự dễ tan vỡ, không bền. Dịp lễ tết không được tặng hoa cúc (Kiku) và hoa trà (Tsubaki) vì hoa cúc chỉ dùng trong đám tang còn hoa trà được coi là vật không may mắn và cũng nên tránh những loại hoa có màu tối. Ngoài ra khi tặng quà cho người Nhật Bản cần chú ý tùy theo các dịp và theo từng đối tượng khác nhau để lựa chọn những món quà phù hợp. Để được tư vấn chi tiết, bạn có thể xem bài viết những món quà không nên tặng người Nhật.

Những món quà không nên tặng cho người Nhật

Món quà nên gói, trang trí thế nào?

Người Nhật rất tinh tế, họ để ý đến từng chi tiết nhỏ. Dù bạn có tặng quà gì cho người Nhật Bản thì cũng cần phải gói món quà một cách cẩn thận. Bạn không nên sử dụng những loại giấy gói có màu quá sáng. Đặc biệt là màu trắng vì nó tượng trưng cho màu chết chóc. Khi tặng quà hay khi trao danh thiếp thì bạn phải sử dụng cả 2 tay. Không nên tặng nhũng món quà có logo của công ty hoặc quà tặng bằng tiền, vì đó là điều cấm kỵ tại Nhật. Bản thân món quà phải có vẻ khiêm tốn càng nhiều càng tốt so với giá trị thật của nó. Bạn cũng không nên tặng quà một cách tùy ý, ngoại trừ những dịp có lý do thật hợp lý và rõ ràng. Thời điểm tốt nhất để tặng quà là kết thúc cuộc gặp mặt. Tốt nhất là bạn nên có một số gợi ý tinh tế về mong muốn tặng một món quà nào đó để bày tỏ sự tôn trọng hoặc làm vật lưu niệm trong tương lai gần.

Món quà được tặng cho người Nhật Bản nên được gói một cách cẩn thận

Nên tặng quà gì cho người Nhật Bản?

Bạn sắp sang Nhật để công tác, bạn có bạn bè là người Nhật, là đối tác kinh doanh đến từ Nhật Bản thì một món quà Việt Nam sẽ không thể thiếu khi bạn gặp mặt hay chia tay. Vậy tặng quà gì cho người Nhật Bản? Đây là câu hỏi của nhiều người đặt ra. Chúng tôi đưa ra một số gợi ý cho những món quà Việt Nam mà người Nhật thích được tặng, như: Áo dài, đồ thổ cẩm, tranh dân gian Đông Hồ, bánh cốm Hà Nội, bánh đậu xanh Hải Dương, hay những đôi đũa mang đậm nét văn hóa Việt Nam,… Đó sẽ đều là những món quà khiến người Nhật khi nhận được sẽ cảm thấy vô cùng yêu mến.

Karalux gợi ý những món quà tặng chế tác thủ công độc đáo, ý nghĩa mà người Nhật thích và đây cũng là những món quà tặng ngoại giao ý nghĩa được các doanh nghiệp, tổ chức thường tặng đối tác nước ngoài tặng tại đây.

Người Nhật bản thích được tặng những sản phẩm thủ công như tranh hoa sen bằng bạc, mạ vàng Karalux

Bạn cũng có thể tham khảo những món quà tặng Việt Nam mà người Nhật thích tại đây.

Nên nói gì khi tặng quà cho người Nhật?

Khi tặng quà cho người Nhật nên nói “Có chút quà mọn tặng ông/bà làm kỷ niệm”, để ngụ ý quan hệ mới là quan trọng, còn quà chỉ là vật kỷ niệm. tặng phải trao quà món quà bằng hai tay và đồng thời người nhận cũng phải đón nhận món quà đó cũng bằng hai tay, điều đó thể hiện sự lịch sự trong giao tiếp cũng như thể hiện thái độ chân thành mà họ dành cho nhau. Khi nhận quà người Nhật thường sẽ từ chối đôi lần, điều đó thể hiện đức tính khiêm nhường, không vồ vập. Vậy nên bạn hãy niềm nở và tỏ ra có thành ý tặng món quà cho họ. Bên cạnh đó, bạn nên nói những câu như là: “Món quà này cũng không đáng gì.”. Hay “Cái này cũng không có gì đặc biệt.”,…

Tặng quà cho người Nhật nên đưa bằng hai tay

Dù bạn có tặng quà gì cho người Nhật Bản thì món quà đó cũng sẽ góp phần giúp đảm bảo duy trì mối quan hệ lâu dài, gợi nhớ về một chuyến đi, những con người đã được tiếp xúc. Điều quan trọng nhất không phải bởi bản thân món quà mà là ở nghệ thuật tặng quà khéo léo, tinh tế và đầy tri thức văn hoá của bạn.

Hotline tư vấn sản phẩm quà tặng, dịch vụ mạ vàng 24/7:

Ngoài các sản phẩm có sẵn, bạn có thể đặt chế tác quà tặng theo yêu cầu thiết kế riêng với bất kỳ số lượng.
Karalux có các showroom bán và trưng bày quà tặng tại: Hà Nội, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh (HCM) và chi nhánh trên toàn quốc.
Tặng quà cho người Nhật
Bình luận (0 bình luận)

hỗ trợ trực tuyến

  • Image

    Hoàng An (HN)

  • Image

    Phan Oanh (HCM)

  • Image

    Chăm sóc khách hàng

Bài mới nhất

Nhà thờ Lớn Hà Nội từ lâu đã trở thành biểu tượng kiến trúc và tín ngưỡng của thủ đô Hà Nội. Nổi bật giữa không gian thiêng liêng đó, cây thánh giá trong Nhà thờ lớn Hà Nội đã được các kĩ sư Karalux gia công mạ vàng, đánh dấu một cột mốc mới […]

Khách hàng nói về KARALUX

PreviewNext

Trần Việt Tiến - Hà Nội

Những sản phẩm từ Karalux luôn có độ tinh xảo rất cao, độc đáo và mới lạ. Tôi hoàn toàn hài lòng với dịch vụ tại đây.

DỊCH VỤ MẠ VÀNG VÀ QUÀ TẶNG CAO CẤP KARALUX ĐÃ ĐƯỢC HÀNG NGHÌN KHÁCH HÀNG, DOANH NGHIỆP TIN DÙNG

Sản phẩm tinh xảo

Sản phẩm tinh xảo

Các sản phẩm đều được chế tác hoàn toàn thủ công qua nhiều công đoạn bởi các nghệ nhân kim hoàn, đúc đồng, mạ vàng hàng đầu Việt Nam.
Sản xuất theo thiết kế riêng

Sản xuất theo thiết kế riêng

Karalux nhận chế tác quà tặng mạ vàng theo thiết kế riêng với bất kỳ số lượng. Chỉ cần đưa ý tưởng quà tặng, Karalux sẽ tư vấn các phương án sản xuất cho quý khách.
Giao hàng đúng hẹn

Giao hàng đúng hẹn

Thời gian sản xuất luôn ngắn nhất do không qua các khâu trung gian. Karalux cam kết luôn giao hàng đúng hẹn, đảm bảo cho sự thành công cho các sự kiện của quý khách hàng.
Bảo hành sản phẩm

Tư vấn chuyên nghiệp

Am hiểu về sản phẩm, vật liệu và quy trình sản xuất, Karalux sẽ tư vấn chính xác và nhanh nhất. Mọi thiết kế demo, sản phẩm mẫu được gửi đến khách hàng trước khi chính thức sản xuất.

Đăng ký nhận thông tin khuyến mãi mới nhất