Những cấm kỵ trong việc thờ cúng Phật tại gia

Đăng ngày: T4, Th5 2nd, 2018
bởi vinatab
Spread the love

Thờ cúng Phật tại gia từ ngàn xưa đã là một truyền thống văn hóa tâm linh phổ biến trong lịch sử của dân tộc Việt, được lưu truyền từ đờ inày sang đời khác. Phật tử không phân biệt già trẻ lớn bé, có người đã quy y chính thức – có người chưa, đều thỉnh bàn thờ Phật về nhà thờ phụng để tỏ lòng tôn kính, nguyện ước nhờ đức độ của Ngài mà độ trì giá hộ cho gia đình luôn êm ấm, thuận hòa, hạnh phúc. Tuy nhiên, chính vì sự linh thiêng, tôn quý ấy, quý khách rất cần lưu tâm một vài điều cấm kỵ dưới đây để tránh mang đại tội bất kính mà sinh ra những điềm không may không đáng có.

>> Các mẫu tượng Phật mạ vàng đẹp

 1. Chọn ngày tháng tốt làm lễ khai quang

Thường nghe nói, khi muốn thờ Phật thì điều đầu tiên là phải lựa ngày tháng tốt, hướng tốt. Nhưng thậ tra, quan trọng nhất trước tiên là phải cậy nhờ người làm lễ khai quang. Làm lễ này để tỏ ý thận trọng, còn chọn ngày tháng tốt là để tỏ ý cầu mong ngày tốt lành. Đây được xem là tín ngưỡng dân gian theo truyền thống.

 1. Vị trí, cung cách thờ phụng

– Không phải cứ nơi thật sang trọng, đẹp đẽ thì mới thờ được tượng Phật. Kỳ thực, nơi bản thân cho là tôn nghiêm nhất, mang tình cảm thành kính nhất mà đặt tượng thờ Phật thì đều được cả. Nhưng tuyệt nhiên là không được đặt trong tủ kính hay phòng ngủ vì đó là những chỗ không thanh tịnh, phạm vào tội cấm kỵ.

– Ngay như nhiều người phân vân, cho rằng có những bài chú bài kinh nào người tu tại gia không được niệm; thật ra tất cả mọi bài chú, kinh đều có thể được tụng niệm ở nơi thanh tịnh, nghiêm kính với lòng tôn quý, trang nghiêm. Trước khi tụng niệm nên rửa tay, súc miệng rồi đứng trước bàn thờ thắp hương lễ Phật.

 1. Về tượng Phật

– Tượng Phật, Bồ Tát không được nói là mua về thờ, mà phải gọi là thỉnh vì bức tượng được xem là hiện thân của Phật & các vị thần linh chứ không đơn thuần là vật dụng hay món đồ để mua về nhà.

– Không nên mua tượng Phật một cách ngẫu hứng, tùy tiện. Đây là cấm kỵ gần như đầu tiên cần để tâm khi quyết định mua tượng Phật. Không phải tượng Phật nào cũng có thể tùy tiện thỉnh về thờ tại gia cũng như không phải tượng Phật nào cũng có thể được đặt ở nhiều vị trí. Mỗi gia đình chỉ nên thờ nhiều nhất là ba vị và cần sắp đặt ở một bàn – thường gọi là thờ Tam Thế Phật .Càng nhiều tượng Phật thì người trong gia đình càng dễ cảm thấy phân tâm và bất an.

– Chú ý sắp xếp tượng cân bằng, ngang hàng đồng bậc: Nếu như là tượng lồng kính hãy đặt ngay thẳng không được đặt cái cao, cái thấp. Đối với tượng gỗ, tượng đồng thì gia chủ nên chú ý đến kích cỡ sao cho tương đối đồng đều, không nên để tầng trên cấp dưới.

– Nếu tượng Phật trong nhà quá cũ hay đã để lâu năm thì gia chủ tuyệt đối không được vứt hoặc ném vào một góc nào đó. Thay vào đó cần mua tượng Phật mới để thay và mang tượng Phật cũ lên chùa, miếu hoặc có thể đốt cùng tiền vàng. Khi đặt tượng Phật lên bàn thờ, dưới tượng phải để một đĩa có giấy đỏ nhằm tỏ lòng thành kính và trang trọng đối với Phật.

– Tuy chúng ta luôn cần hết sức cẩn trọng, tuy nhiên trong trường hợp tượng Phật không may bị vỡ thì không nên dùng chổi quét và vứt tùy tiện mà phải dùng tay gom rồi lấy giấy vàng gói lại.  Vào ngày mùng một đem đốt dưới nắng nhằm tiễn tượng Phật quy vị. Nếu lỡ may ngón tay tượng Phật bị gãy đi thì chúng ta phải dùng giấy đỏ cuộn lên rồi cố gắng lắp vào. Nếu thân Phật có vỡ, nên dán lại bằng giấy đỏ.

– Nếu có thờ phụng tượng Phật chung trong không gian thờ cúng của gia đình, phải nhớ bàn thờ Phật nhất định không được bày biện tùy tiện, mà phải đặt chính giữa không gian thờ còn bàn thờ ông bà thì nên thờ một bên. Nếu như là nhà cao tầng thì phải đặt tượng Phật ở tầng trêncùng.

– Theo tục lệ truyền thống, bàn thờ Phật thì không được để bất kỳ vật nào khác ngoài bình bông, chân đèn và đĩa quả. Những vật này cần thường xuyên được săn sóc lau quét sạch sẽ. Ngoài ra những bức tranh có in hình Phật thì tuyệt đối không được cuộn lên vì làm như vậy có thể gây đau đầu cho những người sống trong gia đình. Khi mắt hay ngón taycủa tượng Phật hay hình ảnh trong tranh bị hỏng thì phải sửa chữa hoặc vẽ lại, nếu không vẽ lại như cũ thì người sống trong nhà dễ bị mắc bệnh đối ứng chỗ hỏng của tượng Phật.

0/5 (0 Reviews)

Hotline tư vấn sản phẩm quà tặng, dịch vụ mạ vàng 24/7:

Ngoài các sản phẩm có sẵn, bạn có thể đặt chế tác quà tặng theo yêu cầu thiết kế riêng với bất kỳ số lượng.
Karalux có các showroom bán và trưng bày quà tặng tại: Hà Nội, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh (HCM) và chi nhánh trên toàn quốc.
[Fancy_Facebook_Comments style="background-color:#ffffff;margin-top:365px;"]

hỗ trợ trực tuyến

 • Image

  Đức Duy (HN)

 • Image

  Công Bình (HCM)

 • Image

  Trương Hoàn

Bài mới nhất

Khách hàng nói về KARALUX

PreviewNext

Trần Việt Tiến - Hà Nội

Những sản phẩm từ Karalux luôn có độ tinh xảo rất cao, độc đáo và mới lạ. Tôi hoàn toàn hài lòng với dịch vụ tại đây.

DỊCH VỤ MẠ VÀNG VÀ QUÀ TẶNG CAO CẤP KARALUX ĐÃ ĐƯỢC HÀNG NGHÌN KHÁCH HÀNG, DOANH NGHIỆP TIN DÙNG

Sản phẩm tinh xảo

Sản phẩm tinh xảo

Các sản phẩm đều được chế tác hoàn toàn thủ công qua nhiều công đoạn bởi các nghệ nhân kim hoàn, đúc đồng, mạ vàng hàng đầu Việt Nam.
Sản xuất theo thiết kế riêng

Sản xuất theo thiết kế riêng

Karalux nhận chế tác quà tặng mạ vàng theo thiết kế riêng với bất kỳ số lượng. Chỉ cần đưa ý tưởng quà tặng, Karalux sẽ tư vấn các phương án sản xuất cho quý khách.
Giao hàng đúng hẹn

Giao hàng đúng hẹn

Thời gian sản xuất luôn ngắn nhất do không qua các khâu trung gian. Karalux cam kết luôn giao hàng đúng hẹn, đảm bảo cho sự thành công cho các sự kiện của quý khách hàng.
Bảo hành sản phẩm

Tư vấn chuyên nghiệp

Am hiểu về sản phẩm, vật liệu và quy trình sản xuất, Karalux sẽ tư vấn chính xác và nhanh nhất. Mọi thiết kế demo, sản phẩm mẫu được gửi đến khách hàng trước khi chính thức sản xuất.

Đăng ký nhận thông tin khuyến mãi mới nhất