Nói gì khi tặng quà cho người Nhật

Đăng ngày: T5, Th8 23rd, 2018
Spread the love

Người Nhật nổi tiếng với cách cư xử cùng nét văn hóa quy củ, mực thước, nhất là trong giao tiếp. Dù là trong bữa ăn hay lúc đi chơi thì họ cũng có những chuẩn mực riêng. Đặc biệt, khi tặng quà cho người Nhật, chúng ta cũng cần chú ý đến cách ăn nói để làm sao cho món quà được tặng có ý nghĩa hơn. Nên nhớ rằng, điều quan trọng nhất không phải bởi bản thân món quà mà là ở nghệ thuật tặng quà khéo léo, tinh tế và đầy tri thức văn hoá của bạn. Sau đây chúng tôi xin gợi ý cho bạn một số câu nói bạn có thể dùng khi tặng quà cho người Nhật.

>> Nên và không nên tặng quà gì cho người Nhật

Người Nhật khi tặng quà cho người khác thường nói:

つまらないものですが...

Dịch xác nghĩa: Món quà này cũng không đáng gì…

Đây không phải ý chê bai mà thực ra đây là ý khiêm tốn, vì nó cũng không đáng gì nên mong anh nhận cho và ngụ ý quan hệ mới là quan trọng, còn quà chỉ là vật kỷ niệm.

Hoặc là một cách nói khác cũng mang ý nghĩa khiêm tốn như là:

珍しくもございませんが...

Cái này cũng không có gì đặc biệt…

Cách nói như trên thường dùng khi bạn tặng cho người Nhật những món đồ gia đình kiểu như bia, cà phê, trái cây, hay một món quà cuối năm…chẳng hạn. Khi nói xong, người nói thường kèm どうぞ phía sau và đưa tay trao quà mong đối phương nhận quà của bạn.

Tuy nhiên những cách nói trên có vẻ câu nệ và nghi thức. Nó vẫn được sử dụng rộng rãi giữa người Nhật với nhau. Nhưng nếu là người trẻ, thanh niên, thì cách nói có vẻ “phóng khoáng” hơn một chút, không tỏ ý “tự chê” nhưng khen món quà của mình:

Nếu món quà của bạn là đồ ăn, bạn có thể nói:

これ、とてもおいしいんですよ。

Cái này ngon lắm!

Nếu món là của bạn quần áo, trang sức chẳng hạn, bạn có thể nói:

きっとお似合(にあ)いだと思いまして...

Tôi nghĩ chắc nó sẽ hợp với bạn.

Còn nếu khi bạn trao tặng người Nhật một món quà do chính tay bạn làm, thì bạn nên thể hiện sự khiêm nhường trong việc cố gắng thực hiện món quà đó bằng cách nói như là:

お恥(は)ずかしいのですけれど...

Tạm dịch: Món quà tôi làm còn vụng về, nhưng [mong bạn nhận cho]

Khi bạn nói như thế, không người Nhật nào nỡ chê bai đâu, nhưng họ rất quý những món quà cho chính chủ nhân thực hiện, họ sẽ trân trọng công sức của bạn. Bạn cũng có thể nói như là:

うまくできなかったですけど...

Tôi tự làm mà không khéo lắm, nhưng [mong bạn nhận cho]

Cũng có một cách diễn đạt đơn giản, vừa tỏ ý khiêm nhường, không đề cao giá trị món quà mà còn đề cao giá trị tinh thần, kiểu như là:

心ばかりの品ですが...

Đây là cả tấm lòng của tôi, [mong bạn nhận cho]

Dù nói gì đi nữa, cũng không quên, thái độ tặng quà vẫn quan trọng hơn giá trị món quà. Hãy nắm vững những cách nói này để học cách tặng quà giống như người Nhật. Cùng với đó, khi tặng phải trao quà món quà bằng hai tay và đồng thời người nhận cũng phải đón nhận món quà đó cũng bằng hai tay, điều đó thể hiện sự lịch sự trong giao tiếp cũng như thể hiện thái độ chân thành mà họ dành cho nhau. Khi nhận quà người Nhật thường sẽ từ chối đôi lần, điều đó thể hiện đức tính khiêm nhường, không vồ vập. Vậy nên bạn hãy niềm nở và tỏ ra có thành ý tặng món quà cho họ.

Bạn có thể áp dụng những câu nói trên khi tặng những món quà cho người Nhật được làm từ bàn tay khéo léo của các nghệ nhân Karalux. Chúng tôi tin rằng món quà đó cũng sẽ góp phần giúp đảm bảo duy trì mối quan hệ lâu dài, gợi nhớ về một chuyến đi, những con người đã được tiếp xúc.

 

0/5 (0 Reviews)

Hotline tư vấn sản phẩm quà tặng, dịch vụ mạ vàng 24/7:

Ngoài các sản phẩm có sẵn, bạn có thể đặt chế tác quà tặng theo yêu cầu thiết kế riêng với bất kỳ số lượng.
Karalux có các showroom bán và trưng bày quà tặng tại: Hà Nội, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh (HCM) và chi nhánh trên toàn quốc.
Tặng quà cho người Nhật
[Fancy_Facebook_Comments style="background-color:#ffffff;margin-top:365px;"]

hỗ trợ trực tuyến

  • Image

    Đức Duy (HN)

  • Image

    Công Bình (HCM)

  • Image

    Trương Hoàn

Bài mới nhất

Khách hàng nói về KARALUX

PreviewNext

Trần Việt Tiến - Hà Nội

Những sản phẩm từ Karalux luôn có độ tinh xảo rất cao, độc đáo và mới lạ. Tôi hoàn toàn hài lòng với dịch vụ tại đây.

DỊCH VỤ MẠ VÀNG VÀ QUÀ TẶNG CAO CẤP KARALUX ĐÃ ĐƯỢC HÀNG NGHÌN KHÁCH HÀNG, DOANH NGHIỆP TIN DÙNG

Sản phẩm tinh xảo

Sản phẩm tinh xảo

Các sản phẩm đều được chế tác hoàn toàn thủ công qua nhiều công đoạn bởi các nghệ nhân kim hoàn, đúc đồng, mạ vàng hàng đầu Việt Nam.
Sản xuất theo thiết kế riêng

Sản xuất theo thiết kế riêng

Karalux nhận chế tác quà tặng mạ vàng theo thiết kế riêng với bất kỳ số lượng. Chỉ cần đưa ý tưởng quà tặng, Karalux sẽ tư vấn các phương án sản xuất cho quý khách.
Giao hàng đúng hẹn

Giao hàng đúng hẹn

Thời gian sản xuất luôn ngắn nhất do không qua các khâu trung gian. Karalux cam kết luôn giao hàng đúng hẹn, đảm bảo cho sự thành công cho các sự kiện của quý khách hàng.
Bảo hành sản phẩm

Tư vấn chuyên nghiệp

Am hiểu về sản phẩm, vật liệu và quy trình sản xuất, Karalux sẽ tư vấn chính xác và nhanh nhất. Mọi thiết kế demo, sản phẩm mẫu được gửi đến khách hàng trước khi chính thức sản xuất.

Đăng ký nhận thông tin khuyến mãi mới nhất