Tại sao cúng cô hồn lại mong bị giật?

Đăng ngày: T6, Th8 2nd, 2019
Spread the love

Hàng năm cứ mỗi dịp đến tháng 7 âm lịch, người Việt có tục lệ cúng cô hồn hay còn gọi là cúng chúng sinh. Sau khi cúng cô hồn cần có người giật cô hồn mới may mắn. Mong rằng qua bài viết giúp mọi người hiểu rõ và chi tiết về giật cô hồn là gì và từ đó phát huy được nét đẹp văn hoá này trong ngày rằm tháng 7 tới đây.

Vì sao người cúng rằm tháng 7 mong cô hồn “sống” giật đồ cúng?

Theo truyền thuyết thì ý nghĩa rằm tháng 7 sinh ra là để giúp đỡ, bố thí cho những linh hồn trước chết đường chết chợ trở thành những ma đói, không có nơi để về. Chính vì thế khi ở dương gian những linh hồn này thường đi quấy rối con người, không cho họ làm ăn. Do đó mà ngày cúng chúng sinh từ đó mà ra đời. Với ý nghĩa là giúp đỡ, bố thí những ma đói để chúng không còn quấy nhiễu, gia đình mới được yên ổn làm ăn. Nếu có người giật cô hồn đồng nghĩa với việc người đó giật đi những điều không may mắn, những điều xui xẻo của gia chủ. Nhưng giật cô hồn sẽ khác hoàn toàn với việc chia phát lễ vật cúng. Cùng là việc chuyển vật cúng cho người khác nó lại mang ý nghĩa hoàn toàn khác nhau. Cũng như việc bố thí cho các linh hồn đói khát kia thì việc nếu có thể để cho những đứa trẻ nghèo giật cô hồn cũng có nghĩa là giúp đỡ cả người trần và người âm. Ngoài ra có thể thấy rằng cứ đến tháng cô hồn ngày lễ vu lan báo hiếu hàng năm không khí thường trở nên ảm đạm, mọi người thường ít đi ra ngoài vào ban đêm, vì lo rằng sẽ bị “ma trêu” nghe đến cái tên tháng cô hồn cũng đủ làm lạnh người.

Giật cô hồn là hành động giật đồ cúng lễ của gia chủ sau khi cúng xong như bánh kẹo, hoa quả, mấy khúc mía, tiền lẻ. Thường thì ngày xưa những đám trẻ con trong xóm cứ vào ngày này thường tụ tập để đi giật những đồ người ta cúng ở trên mâm. Giật cô hồn có ý nghĩa quan trọng trong quan niệm văn hóa của người Việt Nam vì đây không phải là hành động tham lam, trộm cắp mà đây chính là một hành động sẽ tạo bầu không khí vui vẻ trong tháng 7 âm lịch. Nhưng theo tâm linh thì nó lại có ý nghĩa rất lớn. Nguyên theo dân gian thì cúng cô hồn chính là cúng cho âm hồn lang thang, ma đói, xua đi xui xẻo nên việc có người giật thì xui xẻo, điều không may sẽ bị giật theo. Đặc biệt là đối với trẻ con sẽ có thêm những món đồ ăn vặt. Việc giật cô hồn cũng là việc làm tích đức cho chủ nhà vì họ mong muốn những đứa trẻ nghèo đến mang đi, giúp đỡ họ vượt qua cái đói nghèo để tích đức. Tục giật cô hồn là tục khiến không khí ảm đạm của tháng cô hồn âm lịch rộn ràng, vui vẻ hơn.

Giật cô hồn cũng là một nét đẹp trong văn hóa truyền thống của người việt với ý nghĩa nhân văn. Việc giật cô hồn là một chuyện bình thường vào mỗi dịp tới tháng cô hồn. Nhưng mọi người có thực sự biết giật như nào cho đúng cách, đúng văn hoá. Những người đi giật cô hồn nên đến sớm trước khi làm lễ cúng và giật cô hồn sau khi gia chủ cúng xong. Không nên giật cô hồn khi gia chủ đang làm lễ bởi lúc này sẽ là tranh đồ với ma. Và cần phải “giựt cô hồn văn minh”. Ngày nay với nhiều gia đình khá giả, kinh tế phát triển, có nhiều gia đình làm lễ cúng cô hồn rất lớn, đặc biệt thường bỏ tiền vào lễ cúng. Giật cô hồn giờ không chỉ có những trẻ em nghèo mà cả người lớn cũng tham gia. Họ tranh giành để có thể giật được nhiều tiền nhất nên tục truyền thống này không còn ý nghĩa như những tinh thần nó vốn có. Trên thực tế có rất nhiều vụ việc tranh giành lộc cúng chúng sinh dẫn đến những đụng độ không đáng tiếc. Chính vì thế nếu tham gia vào giật cô hồn hãy là một người văn minh để nó trở thành những truyền thống đẹp của dân tộc ta.

Xem thêm: Những điều cấm kỵ trong tháng cô hồn

0/5 (0 Reviews)

Hotline tư vấn sản phẩm quà tặng, dịch vụ mạ vàng 24/7:

Ngoài các sản phẩm có sẵn, bạn có thể đặt chế tác quà tặng theo yêu cầu thiết kế riêng với bất kỳ số lượng.
Karalux có các showroom bán và trưng bày quà tặng tại: Hà Nội, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh (HCM) và chi nhánh trên toàn quốc.
Tháng cô hồn
[Fancy_Facebook_Comments style="background-color:#ffffff;margin-top:365px;"]

hỗ trợ trực tuyến

  • Image

    Đức Duy (HN)

  • Image

    Công Bình (HCM)

  • Image

    Trương Hoàn

Bài mới nhất

Khách hàng nói về KARALUX

PreviewNext

Trần Việt Tiến - Hà Nội

Những sản phẩm từ Karalux luôn có độ tinh xảo rất cao, độc đáo và mới lạ. Tôi hoàn toàn hài lòng với dịch vụ tại đây.

DỊCH VỤ MẠ VÀNG VÀ QUÀ TẶNG CAO CẤP KARALUX ĐÃ ĐƯỢC HÀNG NGHÌN KHÁCH HÀNG, DOANH NGHIỆP TIN DÙNG

Sản phẩm tinh xảo

Sản phẩm tinh xảo

Các sản phẩm đều được chế tác hoàn toàn thủ công qua nhiều công đoạn bởi các nghệ nhân kim hoàn, đúc đồng, mạ vàng hàng đầu Việt Nam.
Sản xuất theo thiết kế riêng

Sản xuất theo thiết kế riêng

Karalux nhận chế tác quà tặng mạ vàng theo thiết kế riêng với bất kỳ số lượng. Chỉ cần đưa ý tưởng quà tặng, Karalux sẽ tư vấn các phương án sản xuất cho quý khách.
Giao hàng đúng hẹn

Giao hàng đúng hẹn

Thời gian sản xuất luôn ngắn nhất do không qua các khâu trung gian. Karalux cam kết luôn giao hàng đúng hẹn, đảm bảo cho sự thành công cho các sự kiện của quý khách hàng.
Bảo hành sản phẩm

Tư vấn chuyên nghiệp

Am hiểu về sản phẩm, vật liệu và quy trình sản xuất, Karalux sẽ tư vấn chính xác và nhanh nhất. Mọi thiết kế demo, sản phẩm mẫu được gửi đến khách hàng trước khi chính thức sản xuất.

Đăng ký nhận thông tin khuyến mãi mới nhất