Tâm lý người dân là nguyên nhân khiến giá vàng, USD tăng cao

Đăng ngày: T6, Th5 23rd, 2014

Tâm lý đám đông, hiệu ứng lây lan của người dân là nguyên nhân khiến giá vàng, USD tăng vọt, tạo cơ hội cho nhà đầu cơ kiếm lời lớn.

Bắt đầu từ ngày 8-5, trước những lo ngại về tình hình biển Đông, nhiều nhà đầu tư liên tục bán cổ phiếu, phía thị trường chứng khoán chỉ trong một ngày đã mất 3 tỉ USD. Còn thị trường vàng thì giá vàng tăng mạnh, có lúc tăng vọt lên đỉnh điểm 37,5 triệu đồng/lượng, ngưỡng cao nhất suốt hơn nửa năm qua. Giá USD cũng đi lên liên tục.

Nhà đầu cơ “làm giá” chứng khoán, vàng, USD

Ông Trương Hiền Phương, Giám đốc Công ty Chứng khoán KIS Việt Nam Chi nhánh TP.HCM, khẳng định một số nhà đầu cơ lợi dụng thông tin biển Đông để bán ra một số mã dẫn dắt thị trường khiến nhà đầu tư nhỏ lẻ nghĩ đó là dấu hiệu của thị trường nên đồng loạt bán ra, vì thế chứng khoán “bốc hơi” nhanh chóng. Các nhà đầu cơ chỉ bán ra một ít nhưng họ lại được dịp mua vào rất nhiều cổ phiếu giá rẻ nhằm kiếm lợi nhuận cao.

Tương tự, với thị trường vàng, theo ông Nguyễn Công Tường, Phó phòng Kinh doanh SJC, sở dĩ vàng trong nước đi ngược chiều so với thế giới là do nhiều người cùng đổ xô đi mua, tạo ra tâm lý đám đông khiến giá vàng ngày càng đẩy lên cao. Giá USD tại các ngân hàng cũng liên tục được điều chỉnh tăng lên đến mức chưa bao giờ trở nên sôi động như thế.

Ông Nguyễn Quang Huy, Vụ trưởng Vụ Quản lý Ngoại hối Ngân hàng Nhà nước (NHNN), cũng khẳng định qua theo dõi, nắm bắt thị trường vàng trong và ngoài nước, cho thấy không có những nguyên nhân tác động từ các yếu tố kinh tế khiến giá vàng tăng mà chủ yếu do yếu tố tâm lý đầu cơ, làm giá.

Gia Vang, USD tăng vọt ngày 23/05/2014 do ảnh hưởng tâm lý người dân
Giá vàng, USD tăng vọt do tâm lý của người dân

Ngân hàng vẫn hoạt động ổn định

Tại cuộc họp ngày 22-5, NHNN Chi nhánh TP.HCM với một số ngân hàng thừa nhận: “Khi hỏi người dân rút tiền ra làm gì thì được trả lời là mua vàng và mua USD tích trữ”. Tuy nhiên, số lượng rút ra cũng không đáng kể, bởi theo ông Nguyễn Phước Thanh, Phó Thống đốc NHNN, thanh khoản của hệ thống ngân hàng tiếp tục tăng và lượng huy động vốn từ dân cư vẫn không ngừng tăng. Ông cũng khẳng định việc tỉ giá, vàng có biến động là do tâm lý đầu cơ, tích trữ. “Nhiều người đầu cơ lợi dụng tình hình biến động ở biển Đông để đầu cơ làm giá nhằm kiếm lợi nhuận cao và điều này khiến giá vàng và ngoại tệ tăng” – ông Thanh nói.

Dù giá vàng, USD thời gian qua biến động nhưng vẫn nằm trong biên độ cho phép. Tuy nhiên, nếu biến động ngoài biên độ và kéo dài, NHNN sẵn sàng hỗ trợ thanh khoản cho hệ thống ngân hàng. Ông Thành khẳng định: “Đến nay, tình hình hoạt động của hệ thống ngân hàng vẫn diễn ra bình thường. Các ngân hàng vẫn tiếp tục mua ròng ngoại tệ từ người dân, kiều hối tăng và xuất khẩu vẫn tăng. NHNN vẫn cam kết sẽ tiếp tục được giữ ổn định tỉ giá nếu có điều chỉnh thì không quá 2% trong năm nay như thống đốc đã nói”.

Nên bán vàng và gửi tiết kiệm

Vậy trong bối cảnh hiện nay, theo TS Trương Văn Phước, Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia, người dân hãy thận trọng trước khi đưa ra mọi quyết định mua bán trên thị trường. Hiện vàng đang tăng giá, người dân nào có vàng thì nên bán vàng, sẽ lợi hơn so với trước. Ngược lại, người dân không nên mua vàng bây giờ vì có thể sẽ bị thiệt hại.

Theo PGS-TS Trần Hoàng Ngân, thành viên hội đồng tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia, đối với những người dân thông thường thì kênh đầu tư an toàn nhất vẫn là gửi tiết kiệm. Về vấn đề tỉ giá, với mức dự trữ ngoại tệ lớn như hiện nay khoảng 35 tỉ USD, NHNN đủ sức bán ngoại tệ ra để can thiệp thị trường. Tuy nhiên, một chuyên gia tài chính cho rằng không nên bỏ trứng vào một giỏ vì rủi ro cao. Nếu am hiểu về thị trường tài chính có thể vừa gửi ngân hàng, kết hợp đầu tư chứng khoán vì đây vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn.

Theo Phapluat

Hotline tư vấn sản phẩm quà tặng, dịch vụ mạ vàng 24/7:

Ngoài các sản phẩm có sẵn, bạn có thể đặt chế tác quà tặng theo yêu cầu thiết kế riêng với bất kỳ số lượng.
Karalux có các showroom bán và trưng bày quà tặng tại: Hà Nội, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh (HCM) và chi nhánh trên toàn quốc.
Bình luận (0 bình luận)

hỗ trợ trực tuyến

  • Image

    Hoàng An (HN)

  • Image

    Phan Oanh (HCM)

  • Image

    Chăm sóc khách hàng

Bài mới nhất

Sau một thời gian sử dụng do thường xuyên tiếp xúc với nước, bộ chén cúng sẽ nhanh bị ô xy hóa, han gỉ. Việc thay thế bằng bộ chén cúng mới sẽ không phù hợp và làm mới chén thờ cúng với dịch vụ mạ vàng là khả dĩ nhất. Bộ chén cúng dường […]

Khách hàng nói về KARALUX

PreviewNext

Trần Việt Tiến - Hà Nội

Những sản phẩm từ Karalux luôn có độ tinh xảo rất cao, độc đáo và mới lạ. Tôi hoàn toàn hài lòng với dịch vụ tại đây.

DỊCH VỤ MẠ VÀNG VÀ QUÀ TẶNG CAO CẤP KARALUX ĐÃ ĐƯỢC HÀNG NGHÌN KHÁCH HÀNG, DOANH NGHIỆP TIN DÙNG

Sản phẩm tinh xảo

Sản phẩm tinh xảo

Các sản phẩm đều được chế tác hoàn toàn thủ công qua nhiều công đoạn bởi các nghệ nhân kim hoàn, đúc đồng, mạ vàng hàng đầu Việt Nam.
Sản xuất theo thiết kế riêng

Sản xuất theo thiết kế riêng

Karalux nhận chế tác quà tặng mạ vàng theo thiết kế riêng với bất kỳ số lượng. Chỉ cần đưa ý tưởng quà tặng, Karalux sẽ tư vấn các phương án sản xuất cho quý khách.
Giao hàng đúng hẹn

Giao hàng đúng hẹn

Thời gian sản xuất luôn ngắn nhất do không qua các khâu trung gian. Karalux cam kết luôn giao hàng đúng hẹn, đảm bảo cho sự thành công cho các sự kiện của quý khách hàng.
Bảo hành sản phẩm

Tư vấn chuyên nghiệp

Am hiểu về sản phẩm, vật liệu và quy trình sản xuất, Karalux sẽ tư vấn chính xác và nhanh nhất. Mọi thiết kế demo, sản phẩm mẫu được gửi đến khách hàng trước khi chính thức sản xuất.

Đăng ký nhận thông tin khuyến mãi mới nhất