Tặng đũa có ý nghĩa gì đối với người Nhật Bản

Đăng ngày: T5, Th4 13th, 2017
bởi vinatab
Spread the love

Cũng giống như Việt Nam hay Trung Quốc và một số nước phương Đông khác, người Nhật cũng thường dùng đũa trong bữa ăn hằng ngày nhưng có phần phức tạp và tỉ mỉ hơn so với người dân ở các nước khác. Điều đó thể hiện phong tục dùng đũa mang nét chung và riêng nằm trong phạm trù văn hóa phương Đông.

Đôi đũa là vật dụng dùng để và, gắp… thức ăn. Nó có thể làm bằng nhiều chất liệu như tre, gỗ, sừng, kim loại… ở mỗi chất liệu, đôi đũa lại mang trong mình một giá trị khác. Xa xưa, đôi đũa bằng ngà voi chắc chắn có giá trị hơn so voi đôi đũa gỗ, tre… đôi đũa sắt chỉ là sản phẩm xuất hiện khi trình độ kỹ thuật của con người có một bước “nhảy vọt” đáng kể.

trang-ca-dua-3

Không chỉ dùng để gắp thức ăn, đôi đũa còn là cầu nối gắn kết giữa các thành viên trong gia đình

Trong quá trình giao lưu văn hóa với người Trung Quốc, các nhà buôn, các sư sãi đã du nhập đũa vào Nhật Bản. Người Nhật bắt đầu sử dụng đũa trong cung đình sau đó lan ra các gia đình quan lại giàu có vào khoảng thời gian từ năm 710 den 794 (Thời kỳ Nara trong lịch sử Nhật Bản).

Ý nghĩa của đôi đũa trong văn hóa Nhật Bản

Ý nghĩa của đôi đũa trong cung đình Nhật Bản lúc đó có sự phân biệt đẳng cấp rõ ràng. Đũa của vua và những người thuộc hoàng tộc thì ngắn. Đũa của các quan lại dài hơn. Khoảng thời gian từ 1185 trở đi, đũa được dùng phổ biến trong đời sống nhân dân Nhật Bản nhưng quan niệm đũa dài, ngắn trong dân gian thì ngược lại với cung đình. Đũa của cha me phải dài hơn đũa của con cái. Đũa của chồng dài hơn đũa của vợ, đũa của anh dài hơn đũa của em.

tranh doi dua vang

Khác với Việt Nam, trong văn hóa Nhật Bản có phân biệt đũa dài, đũa ngắn. 

So với đũa Trung Quốc, Việt Nam… đũa Nhật Bản lam bằng gỗ, ngắn hơn và dễ sử dụng hơn. Theo quan điểm của Richard Bowring (người Anh), một nhà nghiên cứu lịch sử văn hóa Nhật Bản cho rằng: “Đũa Trung Quốc dài và hơi to quá nên khó sử dụng”. Dưới con mắt người Nhật, đôi đũa có giá trị hơn khi nó trở thành chủ đề thẩm mỹ học gắn nhiều với phong tục, tập quán.

Ngoài việc đôi đũa là vật dụng để gắp thức ăn ý nghĩa của đôi đũa còn mang tính văn hóa và tinh thần trong đó. Xét về khía cạnh gắn kết giữa các thành viên trong gia đình thì người Nhật cũng giống như người Việt, trong mỗi bữa ăn thường có đầy đủ thành viên trong gia đình (tất nhiên là ngoại trừ trường hợp thành viên nào đó có việc bận) nhưng họ sẽ cố gắng sắp xếp để quây quần bên mâm cơm gia đình vào buổi tối.

trang-ca-dua-4

Người Nhật tặng nhau đôi đũa với hàm ý chúc cho gia đình người nhận luôn đầm ấm, xum vầy, hạnh phúc…

Điều đó thể hiện sự xum họp, đầm ấm trong gia đình. Đôi đũa như một phần trong cuộc sống thường ngày của họ, họ sử dụng đũa hàng ngày, dùng nó để gắp thức ăn cho nhau như vậy đôi đũa là cầu nối giúp gắn kết giữa các thành viên trong gia đình.

>> Xem thêm Tranh đôi đũa mạ vàng

Khi thăm hỏi nhau hoặc gặp mặt, để thể hiện tình cảm họ có thể tặng nhau những đôi đũa hàm ý chúc gia đình luôn đầm ấm, xum vầy… hoặc dùng làm quà cưới trong dịp tân hôn với ý nghĩa chúc đôi vợ chồng bên nhau mãi mãi, không tách rời và không thể thiếu nhau như nhưng đôi đũa luôn luôn đi liền một cặp.

Karalux.vn

3/5 (1 Review)

Hotline tư vấn sản phẩm quà tặng, dịch vụ mạ vàng 24/7:

Ngoài các sản phẩm có sẵn, bạn có thể đặt chế tác quà tặng theo yêu cầu thiết kế riêng với bất kỳ số lượng.
Karalux có các showroom bán và trưng bày quà tặng tại: Hà Nội, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh (HCM) và chi nhánh trên toàn quốc.
[Fancy_Facebook_Comments style="background-color:#ffffff;margin-top:365px;"]

hỗ trợ trực tuyến

  • Image

    Đức Duy (HN)

  • Image

    Công Bình (HCM)

  • Image

    Trương Hoàn

Bài mới nhất

Khách hàng nói về KARALUX

PreviewNext

Trần Việt Tiến - Hà Nội

Những sản phẩm từ Karalux luôn có độ tinh xảo rất cao, độc đáo và mới lạ. Tôi hoàn toàn hài lòng với dịch vụ tại đây.

DỊCH VỤ MẠ VÀNG VÀ QUÀ TẶNG CAO CẤP KARALUX ĐÃ ĐƯỢC HÀNG NGHÌN KHÁCH HÀNG, DOANH NGHIỆP TIN DÙNG

Sản phẩm tinh xảo

Sản phẩm tinh xảo

Các sản phẩm đều được chế tác hoàn toàn thủ công qua nhiều công đoạn bởi các nghệ nhân kim hoàn, đúc đồng, mạ vàng hàng đầu Việt Nam.
Sản xuất theo thiết kế riêng

Sản xuất theo thiết kế riêng

Karalux nhận chế tác quà tặng mạ vàng theo thiết kế riêng với bất kỳ số lượng. Chỉ cần đưa ý tưởng quà tặng, Karalux sẽ tư vấn các phương án sản xuất cho quý khách.
Giao hàng đúng hẹn

Giao hàng đúng hẹn

Thời gian sản xuất luôn ngắn nhất do không qua các khâu trung gian. Karalux cam kết luôn giao hàng đúng hẹn, đảm bảo cho sự thành công cho các sự kiện của quý khách hàng.
Bảo hành sản phẩm

Tư vấn chuyên nghiệp

Am hiểu về sản phẩm, vật liệu và quy trình sản xuất, Karalux sẽ tư vấn chính xác và nhanh nhất. Mọi thiết kế demo, sản phẩm mẫu được gửi đến khách hàng trước khi chính thức sản xuất.

Đăng ký nhận thông tin khuyến mãi mới nhất