Thị trường vàng “thời điểm” mua hay bán?

Đăng ngày: T2, Th4 22nd, 2013
Spread the love

Trong bối cảnh thị trường vàng thế giới vẫn còn theo xu hướng giảm và NHNN tiếp tục tăng lượng cung vàng miếng để bình ổn thị trường, thì “xếp hàng” mua vàng là rất rủi ro. Trưởng phòng kinh doanh vàng của một NHTM lớn cho biết, thời điểm này người dân bán vàng ra thì hợp lý hơn. Bởi chắc chắn, NHNN sẽ còn tiếp tục bán vàng ra để giá vàng trong nước sát hơn với giá thế giới.

gia-vang-the-gioi-lap-ky-luc
Giá vàng lập kỷ lục “ hạ đáy”

Dự báo về giá vàng thế giới sẽ giảm mạnh (trong ngắn hạn) về mức 1.500 USD/oz của nhiều chuyên gia trong và ngoài nước còn chưa kịp để giới truyền thông “loan báo” thì cơn chấn động về giá vàng đã diễn ra với mức giảm sâu về 1.350 USD/oz vào ngày 16/4 – mức thấp kỷ lục trong vòng 2 năm trở lại đây. Theo ông Đinh Nho Bảng – Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam (VGTA), giá vàng giảm nhanh hơn dự báo của giới phân tích vàng thế giới.


NH-tung-vang-mieng
NHNN sẽ tiếp tục tăng cung vàng miếng để bình ổn thị trường

Phân tích thị trường vàng, bước đầu các chuyên gia nhận định về “cơn hoảng loạn” của giá vàng ngày 16/4, chủ yếu tập trung vào các lý do:

Thứ nhất, tại phiên họp của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED), một vài thành viên mong muốn chương trình mua tài sản của FED sẽ được kết thúc sớm hơn. Thông tin này đã khiến giá vàng giảm.

Thứ hai, giới đầu tư trên thế giới đang có xu hướng tháo chạy khỏi thị trường hàng hóa, trong đó chủ yếu là vàng, để tìm tới chứng khoán và trái phiếu.

Thứ ba, các NHTW đã hạn chế mua vàng vào.

Thứ tư, chính quyền đảo Síp đang có kế hoạch bán 10 tấn vàng nhằm huy động tiền cho gói cứu trợ.

Và một nguyên nhân nữa tác động đến tâm lý nhà đầu tư khiến họ tăng bán ra khi kim loại quý này phá thủng ngưỡng 1.525 USD/oz trong tuần trước và nhanh chóng giảm về vùng 1.500 USD/oz và bị đẩy về mức kỷ lục như ngày 16/4.

Một chuyên gia trong lĩnh vực kinh doanh vàng cho rằng, đã lâu lắm rồi thị trường vàng mới chứng kiến một kỷ lục về giá, không phải tăng, mà là giảm. Đây là một kỷ lục “ngược” trong lịch sử thị trường vàng.

Phó Tổng giám đốc Công ty kinh doanh vàng của một NHTM cho biết, trong hơn 30 năm làm nghề kinh doanh vàng chưa từng chứng kiến chỉ trong một đêm giá vàng bốc hơi gần 200 USD/oz. Trong cơn biến động mạnh của giá vàng tuần qua chúng ta đã chứng kiến một ứng xử lạ trên thị trường là thay vì bán mạnh ra khi giá vàng giảm như trước đây, nay người dân lại xếp hàng mua vàng.

Vậy nên mua hay bán?

Không khí giao dịch vàng tại Hà Nội trong hai ngày 16 và 17/4 sôi động hơn rất nhiều so với tuần trước. Cú sốc giảm giá vào sáng ngày 16/4 đã kéo khách đến mua vàng từ sáng sớm. Đoạn phố Trần Nhân Tông – phố vàng Hà Nội- xe của khách mua bán vàng tràn xuống lòng đường. Nhiều người đi qua cũng giảm tốc độ, thậm chí dừng hẳn lại để nhìn bảng giá khiến cả một đoạn phố bị ùn tắc giao thông.

Phiên đấu thầu vàng ngày 18/4, đã có 14 thành viên trúng thầu. Giá trúng thầu cao nhất là 40,85 triệu đồng/lượng; giá trúng thầu thấp nhất là 40,73 triệu đồng/lượng. Đến nay, NHNN đã tổ chức 9 phiên đấu thầu bán vàng miếng với tổng khối lượng chào thầu 302.000 lượng; khối lượng trúng thầu là 263.400 lượng.

Theo quy định hiện nay, đơn vị trúng thầu có thể nhận vàng chỉ sau 1 ngày mở thầu. Tính đến 15 giờ ngày 18/4, giá vàng SJC tại Hà Nội mua vào 41,05 triệu đồng/lượng, bán ra 41,35 triệu đồng/lượng.

Theo quan sát của phóng viên tại các cửa hàng kinh doanh vàng, trong vài ngày qua, rất ít khách đi bán vàng, chủ yếu là người mua vàng sau khi giá bán ra của cửa hàng xuống quanh mức 39 – 40 triệu đồng/lượng, kỷ lục là sáng ngày 16/4, giá vàng SJC được niêm yết mua vào 38,70 triệu đồng/lượng, bán ra 39,50 triệu đồng/lượng.

Đặc biệt, tại cửa hàng của Công ty Bảo Tín Minh Châu, cuối buổi sáng 16/4, thời điểm khách mua nhiều quá, cửa hàng thông báo vàng miếng SJC đã hết. Nhiều người đã quyết định mua vàng miếng hoặc vàng nhẫn trơn thương hiệu Rồng Vàng Thăng Long. Ông Doãn Tiến Yên – phụ trách kinh doanh vàng của Công ty Bảo Tín Minh Châu cho biết, trong hai ngày 16 và 17/4, công ty đã bán được khoảng 500 – 600 lượng vàng/ngày.

“Mang tiếng” là người dân xếp hàng mua vàng, nhưng đa số khách hàng mua lẻ vài, ba chỉ, nên nếu tính tổng số lượng vàng bán ra không quá lớn. Song thị trường đã sôi động lại sau mấy tháng trầm lắng”, ông Yên nói thêm.

Còn theo ông Nguyễn Công Tường – Phó trưởng phòng Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC), riêng trong ngày 16/4, hệ thống SJC đã bán ra 3.000 lượng vàng. Do giá vàng thế giới liên tục biến động nên giá vàng trong nước chủ yếu căn theo giá sàn mà NHNN đưa ra trong các phiên đấu thầu.

Một chuyên gia kinh doanh vàng chia sẻ, trong bối cảnh dự báo giá vàng thế giới vẫn còn theo xu hướng giảm và NHNN tiếp tục tăng cung vàng miếng để bình ổn thị trường, thì hiện tượng xếp hàng mua vàng là rất rủi ro. Trưởng phòng kinh doanh vàng của một NHTM lớn cho biết, thời điểm này người dân bán vàng ra thì hợp lý hơn. Bởi chắc chắn, NHNN sẽ còn tiếp tục bán vàng ra để giá vàng trong nước sát hơn với giá thế giới.

Theo TS. Nguyễn Trí Hiếu – chuyên gia ngân hàng thì NHNN đang “cầm trịch” thị trường

Những phiên đấu thầu vàng miếng của NHNN đã tác động nhất định khiến giá vàng trong nước có chiều hướng giảm. Tuy nhiên do giá vàng thế giới giảm sâu trong khi giá vàng trong nước điều chỉnh không kịp nên chênh lệch giá vàng nội – ngoại vẫn khá xa.

Do vậy, trước câu hỏi NHNN đấu thầu vàng với mục đích gì, sao lại để giá thế giới và trong nước chênh lệch lớn, khiến bình ổn thị trường vàng, tôi có thể khẳng định: Bình ổn giá vàng không thể trong ngày một, ngày hai. Việc độ vênh giá vàng nội – ngoại tăng trong những ngày qua là chuyện xảy ra ngoài mong muốn của NHNN do những nguyên nhân khách quan trên.

Nhiệm vụ đặt lên vai NHNN khá lớn vừa bảo toàn dự trữ quốc gia vừa kiểm soát, giữ ổn định thị trường vàng. Và khi tham gia thị trường vàng với tư cách là người mua bán cuối cùng, NHNN không thể để giá sàn thấp hơn giá thị trường mà phải điều chỉnh từng bước thận trọng. Nếu NHNN đưa ra giá sàn thấp hơn trong các phiên đấu thầu thì trong bối cảnh này người được hưởng lợi hơn sẽ là DN kinh doanh vàng chứ không phải người dân.

Có thể một số thành phần kinh tế không hài lòng với việc giá vàng trong nước chưa sát với giá thế giới, nhưng tôi cho rằng chúng ta không nên kỳ vọng quá lớn trong thời điểm này, khi thị trường thế giới đang có nhiều biến động.

Và dù mục tiêu thu hẹp khoảng cách với giá vàng nội – ngoại chưa như kỳ vọng, nhưng trật tự thị trường đang được thiết lập một cách tích cực. Người dân đã có tính toán thận trọng hơn chứ không “bổ nhào” mua – bán vàng bằng mọi giá. Bởi họ biết thị trường vàng Việt Nam vận hành khác thế giới và NHNN đang là người “cầm chịch” thị trường này.

Ông Nguyễn Thanh Trúc Chủ tịch HĐQT – Tổng Công ty vàng Agribank Việt Nam: Khi lượng vàng bán ra đủ lớn, giá sàn có thể giảm

Đợt giảm giá vàng tuần qua được xem như thảm họa của ngành vàng thế giới chứ không chỉ riêng ở Việt Nam. Nhiều DN, nhà đầu tư đã “cháy” tài khoản, thua lỗ rất nặng. Đặc biệt đối với những quốc gia có dự trữ vàng lớn, cơn sốc giảm giá hôm 16/4 đã khiến họ thiệt hại lớn. Ví dụ, tại Mỹ, lượng vàng dự trữ chính thức: 8.133,5 tấn, thì giá trị thiệt hại là 37,5 tỷ USD; Trung Quốc có lượng vàng dự trữ chính thức 1.054,1 tấn thì giá trị thiệt hại khoảng 4,9 tỷ USD…

Ở trong nước, do giá thế giới sụt quá nhanh, giảm gần 200 USD/oz (tương đương khoảng 6 triệu đồng chỉ sau 1 đêm), nếu đơn vị nào tồn kho vàng nhiều thì cũng bị lỗ. Tuy nhiên, cũng chính vì việc giá vàng trong nước giảm quá mạnh, nhưng giá vàng trong nước giảm chậm hơn nên khoảng cách giá vàng trong nước và thế giới bị nới rộng thêm.

Về việc NHNN đưa ra giá sàn trong các phiên đấu thầu cao hơn giá thị trường, có thể do hai nguyên nhân: Thứ nhất, NHNN đưa giá thấp vì lo ngại người dân đổ xô đi mua vàng, khiến thị trường sẽ bị xáo trộn. Thứ hai, nếu NHNN đưa giá xuống thấp, sẽ tạo biên độ rộng cho những đơn vị trúng thầu bán ra với giá cao, bất lợi cho người dân.

Nhưng theo tôi, khi mà khối lượng vàng bán ra đã đủ lớn thì NHNN nên bán giá thấp hơn nữa để can thiệp và kéo giá trong nước dần thấp xuống. Nếu như mức giá sàn NHNN đưa ra hiện nay (như ngày 18/4 là 40,65 triệu đồng/lượng) với các TCTD mua để tất toán dư nợ huy động vàng trước ngày 30/6 thì vẫn khá tốt. Khá tốt ở đây thể hiện ở chỗ, trước đây, có nhiều TCTD bán vàng với giá 45 – 47 triệu đồng/lượng thì nay mua vào chỉ trên 40 triệu đồng/lượng thì vẫn lãi.

Còn xu hướng của người dân hiện nay đã khác với trước là mua vào thay vì bán ra theo “tâm lý đám đông”. Cũng có người đang chờ giá vàng xuống nữa mới mua, nhưng cũng có người sợ giá hiện đang giảm, sẽ tăng mạnh trở lại nên tranh thủ mua luôn. Đây có thể là sự khác biệt của thị trường vàng năm nay.

Bà Cao Thị Ngọc Dung – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc CTCP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ): Cân nhắc mục tiêu để quyết định đầu tư.
Trong mấy ngày qua, khi giá vàng giảm mạnh người dân mua vàng nhiều hơn. Song với lượng vàng trúng thầu qua các phiên mở thầu của NHNN, PNJ đủ cung vàng đáp ứng nhu cầu của người dân.

Vừa qua có nhiều ý kiến trái chiều về hiệu quả các phiên đấu thầu vàng miếng của NHNN khi chưa kéo được giá vàng trong nước và thế giới sát nhau hơn. Hiểu như trên là không chính xác về mặt quan điểm. Vì chủ trương NHNN qua các phiên đấu thầu vàng là bình ổn thị trường vàng chứ chưa phải thu hẹp khoảng cách giá vàng thế giới và Việt Nam. Nên giá sàn NHNN đưa ra đều bám sát giá thị trường chứ không phải thế giới.

Về dài hạn, dự báo giá vàng thế giới đang vào chu kỳ giảm, cùng với đó là nguồn cung trong nước tăng thêm qua các phiên đấu thầu của NHNN sẽ kéo được giá vàng trong nước xích lại với giá thế giới. Nhưng thời điểm nào còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như biến động giá vàng thế giới, chính sách của NHNN… Trước sự biến động của giá vàng, các nhà đầu tư cũng như người dân nên cân nhắc các mục tiêu của mình để đưa ra quyết định đúng, giảm thiểu rủi ro.

Trong vài ngày qua, giá vàng giảm ở mức thấp nhất trong gần 2 năm trở lại đây sau khi liên tục tăng đã kích thích người dân mua vàng tích lũy, tiết kiệm. Những người này họ không quan tâm nhiều đến chênh lệch giá vàng trong nước và giá thế giới mà là giá thực tế. Còn nếu để kỳ vọng đầu tư kiếm lợi trong mua – bán trong thời gian ngắn thì thời điểm này rủi ro cao, vì khoảng cách giá vàng Việt Nam và thế giới khá rộng. Đó là chưa kể giá vàng trong vài ngày qua tăng, giảm với biên độ lớn.

0/5 (0 Reviews)

Hotline tư vấn sản phẩm quà tặng, dịch vụ mạ vàng 24/7:

Ngoài các sản phẩm có sẵn, bạn có thể đặt chế tác quà tặng theo yêu cầu thiết kế riêng với bất kỳ số lượng.
Karalux có các showroom bán và trưng bày quà tặng tại: Hà Nội, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh (HCM) và chi nhánh trên toàn quốc.
[Fancy_Facebook_Comments style="background-color:#ffffff;margin-top:365px;"]

hỗ trợ trực tuyến

  • Image

    Đức Duy (HN)

  • Image

    Công Bình (HCM)

  • Image

    Trương Hoàn

Bài mới nhất

Khách hàng nói về KARALUX

PreviewNext

Trần Việt Tiến - Hà Nội

Những sản phẩm từ Karalux luôn có độ tinh xảo rất cao, độc đáo và mới lạ. Tôi hoàn toàn hài lòng với dịch vụ tại đây.

DỊCH VỤ MẠ VÀNG VÀ QUÀ TẶNG CAO CẤP KARALUX ĐÃ ĐƯỢC HÀNG NGHÌN KHÁCH HÀNG, DOANH NGHIỆP TIN DÙNG

Sản phẩm tinh xảo

Sản phẩm tinh xảo

Các sản phẩm đều được chế tác hoàn toàn thủ công qua nhiều công đoạn bởi các nghệ nhân kim hoàn, đúc đồng, mạ vàng hàng đầu Việt Nam.
Sản xuất theo thiết kế riêng

Sản xuất theo thiết kế riêng

Karalux nhận chế tác quà tặng mạ vàng theo thiết kế riêng với bất kỳ số lượng. Chỉ cần đưa ý tưởng quà tặng, Karalux sẽ tư vấn các phương án sản xuất cho quý khách.
Giao hàng đúng hẹn

Giao hàng đúng hẹn

Thời gian sản xuất luôn ngắn nhất do không qua các khâu trung gian. Karalux cam kết luôn giao hàng đúng hẹn, đảm bảo cho sự thành công cho các sự kiện của quý khách hàng.
Bảo hành sản phẩm

Tư vấn chuyên nghiệp

Am hiểu về sản phẩm, vật liệu và quy trình sản xuất, Karalux sẽ tư vấn chính xác và nhanh nhất. Mọi thiết kế demo, sản phẩm mẫu được gửi đến khách hàng trước khi chính thức sản xuất.

Đăng ký nhận thông tin khuyến mãi mới nhất