Thị trường vàng trong nước liệu có khởi sắc đầu năm 2013

Đăng ngày: T3, Th3 12th, 2013
Spread the love

Sau những động thái điều chỉnh chính sách quản lý và điều hành của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), thị trường vàng trong nước đã có nhiều biến đổi về giá, khoảng cách chênh lệch giữa giá trong nước và giá thế giới đã được thu hẹp.

Tuy nhiên, khoảng cách đó vẫn chưa ổn định cũng như phù hợp với tình hình thực tế – giá vàng trong nước vẫn còn đắt hơn giá vàng thế giới gần 4 triệu đồng/lượng.

Trong thời gian qua, những quy định trong các nghị định và thông tư của Chính phủ cũng như NHNN nhằm giảm sự “hấp dẫn” trong việc đầu tư vàng, cũng như giảm bớt khoảng cách chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới, dần đi vào ổn định và bình ổn toàn bộ thị trường vàng. Tuy nhiên, hiệu ứng từ các quy định này mang lại chưa thực sự “khởi sắc” khi mà khoảng cách giữa giá vàng trong nước và thế giới còn khá “xa”, một trong những hiệu ứng hàng đầu được đặt ra trong việc quản lý và điều hành thị trường vàng.

Cho dù, NHNN đã được chính thức tham giá thị trường mua, bán vàng miếng trên thị trường trong nước với các tổ chức tín dụng và DN được phép sản xuất và kinh doanh vàng miếng. Đồng thời, những biện pháp thực hiện thông qua đấu thầu trong từng lần giao dịch đã được áp dụng, NHNN kỳ vọng sẽ lập lại “trật tự” cũng như bình ổn về giá giao dịch trên thị trường. Hơn nữa, những kế hoạch như việc NHNN có khả năng mở kho dự trữ ngoại hối để tung vàng miếng ra bên ngoài, nhằm ổn định thị trường cũng đã được nhắc tới. Nhưng thị trường vàng trong nước vẫn chưa thể ổn định, mà nếu có thì mới chỉ bị ảnh hưởng trong vài ngày rồi quay đầu trở lại trạng thái giao dịch như trước đây.

Theo ông Tuấn Anh, nguyên PGĐ chi nhánh Hà Nội Cty cổ phần vàng bạc đá quý Phú Nhuận, thị trường vàng hiện tại mặc dù đã đi vào “quy củ”, được kiểm soát chặt hơn cũng như việc mua bán bị hạn chế dần nhưng NHNN vẫn chưa thể hoàn toàn điều hành được thị trường. Một phần điều này chính là do quan hệ cung – cầu trên thị trường vàng, những con số thống kê về nhu cầu vàng trên thị trường có thể vẫn đang gây khó khăn cho NHNN, khi mà trước đây số liệu chủ yếu nằm “nhỏ giọt” trong tay các DN. Cho nên, lượng cung mà NHNN “bơm” ra thị trường chưa chắc phản ánh được đúng nhu cầu hiện nay. Đồng thời, quá trình thực hiện còn phải qua một số giai đoạn, cho dù cung vàng được đẩy ra thị trường thì năng lực sản xuất của SJC cũng chưa chắc đảm bảo đáp ứng kịp tiến độ theo yêu cầu. Ngoài ra, quá trình phân phối cũng đang là một trong những trở ngại hiện tại, các điểm giao dịch mua bán không còn rộng rãi như trước đây cũng là một nguyên nhân khiến người tiêu dùng (NTD) gặp “khó khăn” trong việc tiếp cận lượng cung vàng của NHNN.

Như vậy, NTD sẽ tiếp tục phải chờ đợi những tín hiệu vui từ các chính sách của NHNN, có thể là 3 tháng, 6 tháng, hoặc có thể lâu hơn nữa. Điều đó phụ thuộc rất nhiều việc triển khai cũng như hình thức thực hiện của các tổ chức tín dụng, DN cũng như nhu cầu trên thị trường vàng.

Trong thời gian này, NTD có lẽ nên bình tĩnh và cân nhắc trước khi quyết định tham gia giao dịch thị trường vàng. Nó không những giúp NTD khỏi “mất tiền oan” mà còn có thể tạo sự ổn định nguồn cầu, để từ đó NHNN dần cân bằng lại cung – cầu trên thị trường.

Một yếu tố khác có khả năng khiến giá vàng có thể biến mạnh động trong tuần. Đó chính là tình hình chính trị trên bán đảo Triều Tiên, khi mà đầu tuần này, Mỹ và Hàn Quốc đã tiến hành cuộc tập trận quy mô lớn. Theo Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên, việc này có thể “châm ngòi” cho một cuộc chiến tranh khu vực. Cho nên, các nhà đầu tư vàng trên thế giới khá quan tâm và theo dõi thường xuyên tình hình diễn biến trên bán đảo Triều Tiên. Nhiều nhà đầu tư cho rằng, giá vàng sẽ tăng cao nếu như xảy ra xung đột trên bán đảo Triều Tiên.

Sau một thời gian giảm giá mạnh, giá vàng trong nước vẫn tiếp tục giảm nhẹ theo đà giảm của vàng thế giới. Tuy nhiên, khoảng cách giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới vẫn đang duy trì ở mức khoảng 3,8 triệu đồng/ lượng. Lúc 8g28 ngày 11-3, tại thị trường Châu Á, giá vàng đang được giao dịch trên thị trường với giá mua vào – bán ra lần lượt là 1.578,82 – 1.579,32 USD/ ounce, giảm nhẹ so với giá cuối tuần trước (giao dịch ngày 9-3 có giá mua vào là 1.578,82 USD/ ounce và giá bán ra là 1.579,14 USD/ ounce).

Lúc 12g17 ngày 11-3, vàng trong nước SJC có giá mua vào là 43,82 triệu đồng/ lượng và giá bán ra là 43,94 triệu đồng lượng, giảm 50.000 đồng/ lượng so với giá mua vào và bán ra ngày 9-3 (Mua vào – Bán ra: 43,82 – 43,94 triệu đồng/ lượng). Giá vàng một số thương hiệu khác cũng biến động nhẹ theo giá vàng trong nước và giá vàng thế giới. Lúc 13g49 cùng ngày, giá vàng Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu có giá giao dịch mua vào và bán ra lần lượt là 42,67 – 42,92 triệu đồng/ lượng, thấp hơn giá bán của vàng miếng SJC gần 1 triệu đồng. Tại Cty cổ phần vàng bạc đá quý Phú Nhuận, giá vàng miếng Phượng Hoàng PNJ – Đông Á có giá mua vào là 43,57 triệu đồng/ lượng và giá bán ra là 43,87 triệu đồng/ lượng.

Theo PL&XH.

0/5 (0 Reviews)

Hotline tư vấn sản phẩm quà tặng, dịch vụ mạ vàng 24/7:

Ngoài các sản phẩm có sẵn, bạn có thể đặt chế tác quà tặng theo yêu cầu thiết kế riêng với bất kỳ số lượng.
Karalux có các showroom bán và trưng bày quà tặng tại: Hà Nội, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh (HCM) và chi nhánh trên toàn quốc.
[Fancy_Facebook_Comments style="background-color:#ffffff;margin-top:365px;"]

hỗ trợ trực tuyến

  • Image

    Hoàng An (HN)

  • Image

    Phan Oanh (HCM)

  • Image

    Chăm sóc khách hàng

Bài mới nhất

Spread the loveSau những động thái điều chỉnh chính sách quản lý và điều hành của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), thị trường vàng trong nước đã có nhiều biến đổi về giá, khoảng cách chênh lệch giữa giá trong nước và giá thế giới đã được thu hẹp. Tuy nhiên, khoảng cách đó vẫn […]

Khách hàng nói về KARALUX

PreviewNext

Trần Việt Tiến - Hà Nội

Những sản phẩm từ Karalux luôn có độ tinh xảo rất cao, độc đáo và mới lạ. Tôi hoàn toàn hài lòng với dịch vụ tại đây.

DỊCH VỤ MẠ VÀNG VÀ QUÀ TẶNG CAO CẤP KARALUX ĐÃ ĐƯỢC HÀNG NGHÌN KHÁCH HÀNG, DOANH NGHIỆP TIN DÙNG

Sản phẩm tinh xảo

Sản phẩm tinh xảo

Các sản phẩm đều được chế tác hoàn toàn thủ công qua nhiều công đoạn bởi các nghệ nhân kim hoàn, đúc đồng, mạ vàng hàng đầu Việt Nam.
Sản xuất theo thiết kế riêng

Sản xuất theo thiết kế riêng

Karalux nhận chế tác quà tặng mạ vàng theo thiết kế riêng với bất kỳ số lượng. Chỉ cần đưa ý tưởng quà tặng, Karalux sẽ tư vấn các phương án sản xuất cho quý khách.
Giao hàng đúng hẹn

Giao hàng đúng hẹn

Thời gian sản xuất luôn ngắn nhất do không qua các khâu trung gian. Karalux cam kết luôn giao hàng đúng hẹn, đảm bảo cho sự thành công cho các sự kiện của quý khách hàng.
Bảo hành sản phẩm

Tư vấn chuyên nghiệp

Am hiểu về sản phẩm, vật liệu và quy trình sản xuất, Karalux sẽ tư vấn chính xác và nhanh nhất. Mọi thiết kế demo, sản phẩm mẫu được gửi đến khách hàng trước khi chính thức sản xuất.

Đăng ký nhận thông tin khuyến mãi mới nhất