shopping-bag Shopping Bag (0)
Items : 0
Subtotal : 0₫
View Cart Check Out

Share Facebook

Tìm hiểu phong tục, văn hóa và lối sống của người Hàn Quốc

Khi đi du lịch hay hợp tác kinh doanh với bất kỳ người dân ở quốc gia nào chúng ta cần tìm hiểu về những phong tục tập quán, những nét văn hóa đặc trưng của quốc gia đó để giao tiếp ứng xử cho phù hợp và thuận lợi hơn trong quá trình hợp tác, kinh doanh…

Hàn Quốc là một quốc gia có vốn đầu tư lớn tại Việt Nam, ngày càng có nhiều công ty Hàn Quốc mở văn phòng hay nhà máy tại Việt Nam, chính vì thế việc am hiểu về Văn hóa và phong tục của xứ sở Kim Chi là điều rất cần thiết. Ở bài viết dưới đây, chúng ta cùng tìm hiểu phong tục tập quán, những nét văn hóa đặc trưng và lối sống của người Hàn Quốc, giúp cho các doanh nghiệp Việt Nam có vốn đầu tư Hàn Quốc hay các bạn chuẩn bị đi du học, du lịch Hàn Quốc có cái nhìn tổng thể và chuẩn bị sẵn sàng kiến thức cũng như tâm lý khi giao tiếp với người Hàn.

phong tuc han quoc

Trang phục truyền thống của Hàn Quốc là Hanbok

Trang phục truyền thống
Trang phục truyền thống của Hàn Quốc là Hanbok, trang phục này màu sắc sặc sỡ rất đặc trưng, các đường kẻ đơn giản và không có túi. Qua bao nhiêu năm thay đổi phù hợp với cuộc sống hiện đại thì Hanbok có thể được canh tân, thay đổi song vẫn giữ được nét truyền thống của người Hàn Quốc

Phong tục trong dòng họ
Cũng tương tự như ở Việt Nam. Dòng họ là cội nguồn. Hàng năm, tùy từng họ, người dân Việt Nam cũng tổ chức lễ tôn vinh dòng họ nhằm để con cháu gặp gỡ, tăng thêm tình thân cũng như tưởng nhớ đến dòng họ mình. Theo phong tục của người Hàn Quốc thì các thành viên trong họ tộc có mối quan hệ rất gắn bó với nhau. Luôn gắn bó với các nguyên tắc truyền thống là lấy gia đình làm trung tâm, gia đình đa thế hệ ở Hàn Quốc là nơi đầu tiên mà người ta hướng về khi họ gặp khó khăn.

phong tuc dong ho

Lòng tôn kính tổ tiên là rất quan trọng đối với hệ thống gia tộc

Những lễ nghi tưởng nhớ đặc biệt dành cho ông bà, cụ kỵ được tiến hành ngay tại nhà vào ngày giỗ của họ trong khoảng từ 1 đến 2 giờ sáng. Từ thế hệ thứ 5 trở đi, những lễ nghi như thế này được tổ chức một lần trong một năm vào ngày lễ Chusok, ngày rằm tháng tám hoặc một ngày đẹp đã được chọn trước. Vào những ngày này, con cháu đến bên mộ tổ để cúng bái.

Phong tục hàng năm
Cũng giống ở Việt Nam, các phong tục tập quán của người Hàn Quộc cũng tính theo lịch âm.

> Có thể bạn quan tâm:

Phong tục về lối sống
Phong tục về lối sống của người Hàn Quốc chịu ảnh hưởng của đạo Khổng, người con trai cả đảm nhận trách nhiệm trụ cột trong gia đình. Ở Hàn Quốc vẫn còn phong tục trọng nam. Điều đó được thể hiện trong các quyền quyết định trong gia đình . Song, hiện nay, vấn đề trọng nam kinh nữ đã được phai nhòa dần nhờ chính phủ Hàn đã ra những quy định về pháp luật.

Người Hàn sống rất lạc quan, vui vẻ và yêu đời.Khác với những bộ phim bi lụy của hàn, bạn sẽ tìm thấy những tính cách rất thú vị và ngộ nghĩnh của người Hàn. Họ sống, làm việc và hưởng thụ. Ba điều đó luôn song hành với nhau. Đặc biệt, người Hàn luôn hướng tới cái đẹp. Nhắc đến Hàn, ta luôn nghĩ đến phẫu thật thẩm mĩ. Vì vậy, khi gặp nhiều người có nhiều nét tương đồng thì bàn khỏi phải băn khoăn nhé. Khi đi dạo ở những cung đường mua sắm, bạn cũng thấy rất nhiều cửa hàng mĩ phẩm nữa.

5 điều kiêng kỵ khi tặng quà cho người Hàn Quốc

Thứ 1: Không viết thiệp bằng mực đỏ

Những chiếc thiệp thường mang đến những tin vui hay những lời chúc tốt đẹp đến với người nhận chúng nhưng đối với nơi bạn đến là Hàn Quốc thì các bạn chú ý một điều: bạn hãy cân nhắc về màu mực trước khi viết nhé. Người Hàn Quốc cho rằng người đã chết mới viết tên bằng mực đỏ. Mặc dù chỉ đề cập đến tên viết bằng mực đỏ nhưng người Hàn cũng không hề muốn nhận một tấm thiệp với chi chít chữ đỏ đâu.

luu y khi tang qua cho nguoi Han Quoc

Những món quà tưởng như đơn giản với người Việt Nam nhưng lại là điều kiêng kỵ với người Hàn Quốc

Thứ 2: Không tặng dao, kéo hay các vật sắc nhọn

Theo truyền thống, nhiều người Hàn Quốc từ chối tặng dao, kéo, hay bất cứ vật gì được sử dụng để cắt bởi vì họ không muốn nghiêm trọng hóa bất kỳ mối quan hệ nào. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn quả quyết đây là thứ đồ hữu ích cho người bạn xứ kim chi của mình, khi trao quà hãy để người đó đưa bạn một ít tiền. Một số tiền tượng trưng đưa cho người tặng sẽ biến món quà thành một món hàng và vì vậy, sẽ không có mối quan hệ nào bị cắt đứt cả.

Thứ 3: Không tặng khăn tay

Khăn tay thường được dùng để lau mồ hôi và những giọt nước mắt. Điều này gợi đến những nỗi đau khổ và mất mát mà người dùng nó sẽ gặp phải trong tương lai. Chính vì vậy, nếu các bạn đang có ý định tặng khăn tay cho những người bạncủa mình ở Hàn Quốc trong dịp đi du lịch Hàn Quốc với ve may bay di Han Quoc thì hãy nghĩ tới một món quà khác ý nghĩa hơn nhé.

Thứ 4: Không tặng Giày cho người Hàn Quốc

Nhiều lời truyền miệng nói rằng nếu bạn tặng một đôi giày cho người bạn yêu thương, chẳng hạn bạn trai, bạn bè, người thân… thì cũng như cung cấp cho họ trang bị để “chạy” khỏi mối quan hệ của 2 người. Điều này quả thực không ai trong số chúng ta mong muốn. Tượng tự như dao kéo, khi nhận được món quà là đôi giày, thường người Hàn Quốc sẽ đưa lại bạn một khoản tiền nhỏ như một cuộc đổi chác để tránh điềm gở kia trở thành sự thật.

Thứ 5: Số 4 là số xui, ở cac tòa nhà cao tầng bạn sẽ không thể tìm thấy tầng 4 mà họ ký hiệu là chữ “F” nên không tặng quà có tổng là 4, nhưng số 7 lại được coi là số may mắn.

Hy vọng với bài viết tìm hiểu phong tục tập quán của người Hàn Quốc mà chúng tôi chia sẻ ở đây sẽ phần nào giúp các bạn thuận lợi hơn trong quá trình hợp tác và đàm phán với đối tác Hàn Quốc hay giúp ích phần nào cho các bạn đang có ý định du học hay du lịch sang xứ sở Kim Chi. Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật về thông tin về những món quà kiêng kỵ với người Hàn Quốc trong các bài sau.

Quang Huy / Karalux.vn

meo-phong-thuy-4

Karalux là thương hiệu chế tác quà tặng mạ vàng cao cấp tại Việt Nam. Không chỉ nổi tiếng trên thế giới về độ vàng cho iPhone, Samsung, BlackBerry. Karalux còn được biết đến là đơn vị tiên phong trong công nghệ mạ vàng, chuyên độ vàng cho siêu xe Rolls-Royce, BMW, Lexus.

Đặc biệt, Karalux còn được lựa chọn là nhà cung cấp các loại quà tặng cho các chính khách, Nguyên thủ Quốc gia, các đối tác nước ngoài, du khách Quốc tế khi đến Việt Nammeo-phong-thuy-4

Tư vấn trực tuyến
1
Close chat
Xin chào! Cám ơn bạn đã ghé thăm. Nhấn vào nút "Bắt đầu" để được tư vấn :)

Bắt đầu