Phong tục mừng thọ đầu xuân Mậu Tuất 2018

Đăng ngày: T3, Th7 25th, 2017
Spread the love

Mừng thọ đầu xuân là một nét đẹp văn hóa người Việt. Vào dịp đầu năm mới, ở các vùng quê Việt Nam, từ thành thị đến nông thôn, diễn ra tưng bừng, trang trọng lễ mừng thọ các bậc cao niên.

Những người con đi xa, không chỉ mong muốn được về quê sum họp trong ba ngày Tết với gia đình, bạn bè người thân, mà còn chung vui và cùng gia đình tổ chức lễ mừng thọ cho ông bà, bố mẹ. Việc mừng thọ đầu năm được tổ chức trang trọng, đầm ấm ở nhiều gia đình, khu dân cư, xã, phường.mừng thọ, thượng thọ, phong tục mừng thọ, quà tặng mừng thọ 2014

Lễ mừng thọ cho các cụ thường được tổ chức vào dịp đầu năm

Cùng với hoạt động chúc Tết mừng Xuân mới, những ngày này, ở các vùng quê Việt Nam, từ thành thị đến nông thôn, diễn ra tưng bừng, trang trọng lễ mừng thọ các bậc cao niên. Truyền thống tốt đẹp này của dân tộc càng làm cho những ngày Xuân thêm phần ấm cúng.

Theo Nhà giáo Nhân dân Nguyễn Nghĩa Dân – Hội văn nghệ dân gian Việt Nam, mừng thọ là truyền thống tốt đẹp lâu đời của dân tộc Việt Nam, thể hiện sự kính trọng người già, hiếu nghĩa với cha mẹ, ông bà.

anh2

Tranh chữ Thọ mạ vàng với ý nghĩa chúc ông bà, cha mẹ “Thọ tỷ nam sơn”

Ở nước ta, lễ mừng thọ không tổ chức theo ngày sinh như phương Tây mà thường tổ chức vào những ngày đầu xuân mới. Tổ chức lễ ra sao tùy thuộc vào mỗi gia đình, tuy nhiên những ngày này con, cháu dù làm ăn xa xôi ở đâu cũng sum họp đông đủ để chúc thọ ông, bà.

Trong truyền thống dân gian, mừng thọ cha mẹ được bắt đầu từ 60 tuổi. Ngày nay, đời sống ngày một cải thiện, việc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe người cao tuổi ngày càng tốt hơn nên độ tuổi mừng thọ được bắt đầu từ 70 tuổi trở lên và việc mừng thọ cũng không chỉ còn trong quy mô gia đình, dòng họ mà được cả xã hội quan tâm.

anh1

Phúc – Lộc – Thọ là 3 chữ tất cả mọi người mong ước có được

>> Xem chi tiết: Tranh chư Phúc – Lộc – Thọ mạ vàng

Người thọ 100 tuổi được Chủ tịch nước chúc thọ và tặng quà; thọ 90 tuổi được Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố chúc thọ; ở tuổi 70, 75, 80, 85, 90, 95 được Uỷ ban nhân dân xã, phường và hội người cao tuổi tổ chức chúc thọ.

“Lễ chúc thọ là phong tục quý trọng những người già 70, 75, 80, 85 thường là chúc thọ vào năm chẵn. 90 trở đi, ngay cả 80 cũng đã mặc áo đỏ, khăn đỏ, con cháu có nơi thì lễ sống, để mà đội ơn, biết ơn ơn sinh thành của cha mẹ. Khi còn sống biết ơn, thì khi chết sẽ rất biết ơn. Đấy là truyền thống dân tộc của ta, đến những ngày như thế, bằng mọi cách, bằng mọi giá, con cháu cũng về với ông bà”- Ông Nguyễn Nghĩa Dân cho biết.

Bộ linh vật 12 con Giáp mạ vàng 24K | Giá bán các Cong giáp Phong thủy tại Hà Nội, Tp HCM

Xu hướng mới trong việc chọn quà mừng thọ có thể là một bức tranh chữ Thọ hoặc con giáp đại diện cho năm

Soi vào truyền thống tốt đẹp đó của dân tộc, con cháu lại nhận ra những giá trị tinh thần quý giá. Chị Nguyễn Thị Phượng ở Hà Nội, cũng thu xếp công việc, khăn gói về quê Phủ Lý, Nam Định mừng thọ bố, cho biết: “Lễ mừng thọ này nhắc cho chúng tôi biết cha mẹ cũng đã già, để con cái chăm sóc cha mẹ nhiều hơn. Tôi mong cho cha mẹ tôi sống lâu, mạnh khỏe mãi mãi cùng con cháu.”

Đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, chăm sóc, phụng dưỡng người già ngày càng được nhận thức sâu sắc, mà lễ mừng thọ chỉ là một dịp để con cháu, cũng như toàn xã hội tỏ bày sự quan tâm thiết thực đến các bậc cao niên.

Tục mừng thọ đầu xuân là truyền thống tốt đẹp đó của dân tộc Việt Nam đã và đang nhân lên những giá trị tinh thần quý báu, là một nét văn hóa làm phong phú thêm nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc Việt Nam.

Để được tư vấn thêm về các loại quà tặng mừng thọ hay quà tết 2018 xin vui lòng liên hệ với bộ phận tư vấn của chúng tôi theo thông tin.

Karalux.vn

0/5 (0 Reviews)

Hotline tư vấn sản phẩm quà tặng, dịch vụ mạ vàng 24/7:

Ngoài các sản phẩm có sẵn, bạn có thể đặt chế tác quà tặng theo yêu cầu thiết kế riêng với bất kỳ số lượng.
Karalux có các showroom bán và trưng bày quà tặng tại: Hà Nội, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh (HCM) và chi nhánh trên toàn quốc.
Mừng thọ
[Fancy_Facebook_Comments style="background-color:#ffffff;margin-top:365px;"]

hỗ trợ trực tuyến

  • Image

    Đức Duy (HN)

  • Image

    Công Bình (HCM)

  • Image

    Trương Hoàn

Bài mới nhất

Khách hàng nói về KARALUX

PreviewNext

Trần Việt Tiến - Hà Nội

Những sản phẩm từ Karalux luôn có độ tinh xảo rất cao, độc đáo và mới lạ. Tôi hoàn toàn hài lòng với dịch vụ tại đây.

DỊCH VỤ MẠ VÀNG VÀ QUÀ TẶNG CAO CẤP KARALUX ĐÃ ĐƯỢC HÀNG NGHÌN KHÁCH HÀNG, DOANH NGHIỆP TIN DÙNG

Sản phẩm tinh xảo

Sản phẩm tinh xảo

Các sản phẩm đều được chế tác hoàn toàn thủ công qua nhiều công đoạn bởi các nghệ nhân kim hoàn, đúc đồng, mạ vàng hàng đầu Việt Nam.
Sản xuất theo thiết kế riêng

Sản xuất theo thiết kế riêng

Karalux nhận chế tác quà tặng mạ vàng theo thiết kế riêng với bất kỳ số lượng. Chỉ cần đưa ý tưởng quà tặng, Karalux sẽ tư vấn các phương án sản xuất cho quý khách.
Giao hàng đúng hẹn

Giao hàng đúng hẹn

Thời gian sản xuất luôn ngắn nhất do không qua các khâu trung gian. Karalux cam kết luôn giao hàng đúng hẹn, đảm bảo cho sự thành công cho các sự kiện của quý khách hàng.
Bảo hành sản phẩm

Tư vấn chuyên nghiệp

Am hiểu về sản phẩm, vật liệu và quy trình sản xuất, Karalux sẽ tư vấn chính xác và nhanh nhất. Mọi thiết kế demo, sản phẩm mẫu được gửi đến khách hàng trước khi chính thức sản xuất.

Đăng ký nhận thông tin khuyến mãi mới nhất