Ý kiến của các chuyên gia nhằm ổn định thị trường vàng trong nước

Đăng ngày: T4, Th3 13th, 2013

Nhiều giải pháp cho thị trường vàng đã được Ngân hàng Nhà nước triển khai mạnh trong thời gian qua nhưng diễn biến giá vàng trong nước những ngày gần đây chưa cho thấy những chuyển biến mạnh khi chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới vẫn ở mức cao. Thị trường vẫn đang kỳ vọng vào những điều chỉnh mạnh mẽ hơn từ cơ quan quản lý.

Nhiều giải pháp cho thị trường vàng đã được Ngân hàng Nhà nước triển khai mạnh trong thời gian qua nhưng diễn biến giá vàng trong nước những ngày gần đây chưa cho thấy những chuyển biến mạnh khi chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới vẫn ở mức cao.

Theo chuyên gia tài chính ngân hàng, ông Nguyễn Trí Hiếu, những biến động trên thị trường vàng thực sự có rất nhiều yếu tố tác động. Một trong những yếu tố lớn khiến chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới biến động mạnh là do mức cung vàng trên thị trường chưa đủ đáp ứng với nhu cầu mua vàng.

Chính vì vậy, nó là một lực tác động luôn luôn gây ra biến động trên thị trường. Trong lúc này, khi mà Ngân hàng Nhà nước cũng đang tìm cách lập lại trật tự cho thị trường vàng, thì tự bản thân những hoạt động lập lại trật tự này cũng đã gây ra những biến động. Tuy nhiên, những biến động trên là hiện tượng bình thường.

Theo ông Hiếu, từ nay cho đến khi thị trường vàng thiết lập được sự ổn định sẽ có những biến động lớn và đó cũng là hiện tượng tất yếu.

Để giá vàng trong nước liên thông với giá vàng thế giới, các chuyên gia cho rằng, Ngân hàng Nhà nước cần giảm dần biện pháp hành chính, thay vào đó là thành lập sàn giao dịch vàng quốc gia, giảm thói quen mua bán vàng vật chất. Đồng thời, tiếp tục chống lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô để tăng giá trị tiền đồng, làm giảm tâm lý tích trữ vàng của người dân.

Để làm được điều này, chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong cho rằng, trong trường hợp lập ra sàn giao dịch vàng thì sàn vàng này phải do Nhà nước đứng ra quản lý, niêm yết mã vàng như niêm yết mã chứng khoán, nhà đầu tư nước ngoài và trong nước đều có thể tham gia.

“Như vậy, giá vàng sẽ chấm dứt sự chênh lệch, thị trường vàng cũng chấm dứt tình trạng buôn lậu, mà Nhà nước lại thu được thuế”, ông Phong chia sẻ.

Để ổn định thị trường vàng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng vừa ký quyết định chính thức cho phép Ngân hàng Nhà nước được mua bán vàng miếng trên thị trường.

Theo đó, căn cứ vào mục tiêu chính sách tiền tệ trong từng thời kỳ, Ngân hàng Nhà nước sẽ mua bán vàng miếng để can thiệp, bình ổn thị trường vàng trong nước và được mua vàng miếng bổ sung vào dự trữ ngoại hối.

Quyết định cũng cho phép Ngân hàng Nhà nước được mở tài khoản mua bán vàng trên tài khoản ở nước ngoài, mua vàng ở nước ngoài để nhập khẩu bổ sung dự trữ ngoại hối hoặc bán vàng ra nước ngoài.

Với quyết định trên của Thủ tướng Chính phủ, ông Hiếu cho rằng, đây là điều cần thiết trong bối cảnh Việt Nam hiện nay. Thực sự, trên nguyên tắc ngân hàng trung ương của nhiều quốc gia trên thế giới không quản lý thị trường vàng và đặc biệt họ không tham dự vào thị trường vàng như cách làm của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam hiện nay – vừa là người quản lý lại vừa kinh doanh vàng.

Tuy nhiên, với đặc thù của Việt Nam hiện nay, các chuyên gia cũng cho rằng, để quản lý thị trường vàng đi vào ổn định phải có sự can thiệp của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước, còn nếu để thị trường tự vận hành như thời gian qua thì sẽ không thể giải quyết hết các bất ổn cho thị trường này.

Hiện tại, Ngân hàng Nhà nước cũng đang chuẩn bị các bước cuối cùng để buổi đấu thầu mua bán vàng miếng với doanh nghiệp và tổ chức tín dụng trong những ngày tới đây được diễn ra suôn sẻ.

Việc đấu thầu mua bán vàng miếng này được kỳ vọng sẽ giúp giá vàng trong nước được kéo sát với giá thế giới.

Theo một nguồn tin từ Ngân hàng Nhà nước, trước ngày đấu thầu chính thức, Ngân hàng Nhà nước sẽ công bố công khai hạn mức, khối lượng vàng miếng theo từng phương án đấu thầu. Trong một ngày, có thể thực hiện nhiều phiên đấu thầu tùy theo diễn biến giá vàng và nhu cầu của thị trường. Nguồn tin này cũng cho rằng, việc đấu thầu này sẽ không giúp giá vàng giảm ngay mà sẽ phải cần vài phiên để thị trường tự điều chỉnh, khi đó chênh lệch giá vàng trong nước mới được thu hẹp.

Theo ông Hiếu, với những giải pháp được Ngân hàng Nhà nước đưa ra trong thời gian qua, sẽ có nhiều kỳ vọng để thị trường vàng ổn định dù sự ổn định đó chưa phải là lớn trong bối cảnh hiện nay. Phải chấp nhận thị trường vàng trong thời gian tới sẽ có những biến động, thậm chí biến động mạnh hơn so với hiện nay để đi đến cái đích cuối cùng là thị trường vàng được ổn định.

Trích từ Vneconomy

Hotline tư vấn sản phẩm quà tặng, dịch vụ mạ vàng 24/7:

Ngoài các sản phẩm có sẵn, bạn có thể đặt chế tác quà tặng theo yêu cầu thiết kế riêng với bất kỳ số lượng.
Karalux có các showroom bán và trưng bày quà tặng tại: Hà Nội, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh (HCM) và chi nhánh trên toàn quốc.
Bình luận (0 bình luận)

hỗ trợ trực tuyến

  • Image

    Hoàng An (HN)

  • Image

    Phan Oanh (HCM)

  • Image

    Chăm sóc khách hàng

Bài mới nhất

Nhà thờ Lớn Hà Nội từ lâu đã trở thành biểu tượng kiến trúc và tín ngưỡng của thủ đô Hà Nội. Nổi bật giữa không gian thiêng liêng đó, cây thánh giá trong Nhà thờ lớn Hà Nội đã được các kĩ sư Karalux gia công mạ vàng, đánh dấu một cột mốc mới […]

Khách hàng nói về KARALUX

PreviewNext

Trần Việt Tiến - Hà Nội

Những sản phẩm từ Karalux luôn có độ tinh xảo rất cao, độc đáo và mới lạ. Tôi hoàn toàn hài lòng với dịch vụ tại đây.

DỊCH VỤ MẠ VÀNG VÀ QUÀ TẶNG CAO CẤP KARALUX ĐÃ ĐƯỢC HÀNG NGHÌN KHÁCH HÀNG, DOANH NGHIỆP TIN DÙNG

Sản phẩm tinh xảo

Sản phẩm tinh xảo

Các sản phẩm đều được chế tác hoàn toàn thủ công qua nhiều công đoạn bởi các nghệ nhân kim hoàn, đúc đồng, mạ vàng hàng đầu Việt Nam.
Sản xuất theo thiết kế riêng

Sản xuất theo thiết kế riêng

Karalux nhận chế tác quà tặng mạ vàng theo thiết kế riêng với bất kỳ số lượng. Chỉ cần đưa ý tưởng quà tặng, Karalux sẽ tư vấn các phương án sản xuất cho quý khách.
Giao hàng đúng hẹn

Giao hàng đúng hẹn

Thời gian sản xuất luôn ngắn nhất do không qua các khâu trung gian. Karalux cam kết luôn giao hàng đúng hẹn, đảm bảo cho sự thành công cho các sự kiện của quý khách hàng.
Bảo hành sản phẩm

Tư vấn chuyên nghiệp

Am hiểu về sản phẩm, vật liệu và quy trình sản xuất, Karalux sẽ tư vấn chính xác và nhanh nhất. Mọi thiết kế demo, sản phẩm mẫu được gửi đến khách hàng trước khi chính thức sản xuất.

Đăng ký nhận thông tin khuyến mãi mới nhất